FreelanceHealthLivingNews

อาชีพเสริมแม่บ้าน – ทำอาหารโฮมเมด ส่งถึงบ้าน

Q: อยู่เลี้ยงลูก อยากมีรายได้เสริม ทำงานอะไรดี

กล่าวถึงการหารายได้เสริม ปัจจุบันนี้มีช่องทางออนไลน์ที่ช่วยสร้างโอกาสสร้างอาชีพเสริมได้ไม่ยากเย็นนัก โดยเฉพาะเรื่องปากท้อง เพราะไม่ว่าจะเป็นใคร ทำอาชีพอะไร ต่างก็ต้องนำเงินมาใช้จ่ายเพื่อซื้ออาหารบรรเทาความหิวกันทั้งนั้น แม่แม่ที่มีฝีมือทำอาหารอยู่แล้วเป็นทุนเดิม และมีความรู้เรื่องการใช้สื่อออนไลน์อยู่บ้าง ไม่สนใจอยากลองทำอาหารให้คนอื่น ๆ ได้ลองชิมบ้างหรือ

ความนิยมในอาหารโฮมเมด

ผลสำรวจของ Statista เกี่ยวกับความนิยมของอาหารทำเอง ซึ่งทำการสำรวจผลประกอบการของสองบริษัทยักษ์ใหญ่ระหว่าง HelloFresh กับ Blue Apron ที่ให้บริการจัดส่งชุดอาหารทำเอง (Meal kit delivery) และวัสถุดิบสำหรับทำอาหารเพื่อสุขภาพ พบว่ามีอัตราการเติบโตสูงขึ้นแบบก้าวกระโดดภายในระยะเวลาเพียง 2 ปี มีมูลค่าคำสั่งซื้อประมาณ 3.6 ล้านเหรียญสหรัฐ

ผลสำรวจของ Statista เกี่ยวกับความนิยมของอาหารทำเอง

ผลสำรวจของ Statista เกี่ยวกับความนิยมของอาหารทำเอง (Meal Kit Delivery)

จากข้อมูลผลสำรวจของ Statista บ่งบอกเรื่องเทรนด์พฤติกรรมการเลือกรับประทานอาหารของคนในยุคดิจิตอลได้เป็นอย่างดีว่า อาหารเพื่อสุขภาพได้รับความนิยมสูงขึ้น และมีคนอยู่ไม่น้อยที่ให้การยอมรับอาหารสไตล์โฮมเมด หรืออาหารทำเองว่ามีความปลอดภัยมากกว่าอาหารสำเร็จรูป หรือประเภทอาหารทั่วไป

เหตุผลประการหนึ่งที่ทำให้อาหารเพื่อสุขภาพได้รับการตอบรับสูงขึ้นเพราะคนในยุคดิจิตอลสามารถเข้าถึงความรู้ต่าง ๆ ในด้านสุขภาพได้อย่างทั่วถึงและรวดเร็ว จึงทำให้พวกเขาเหล่านี้สามารถตัดสินใจได้ง่ายว่ามื้ออาหารที่ดีสำหรับสุขภาพนั้นควรมีคุณสมบัติเป็นอย่างไร

เทรนด์ความนิยมในอาหารเพื่อสุขภาพสไตล์โฮมเมด จึงเป็นโอกาสให้คุณแม่แม่ที่มีฝือมือทำอาหารสามารถใช้เป็นช่องทางสร้างรายได้เสริมได้โดยอาศัยสื่อออนไลน์เป็นช่องทางเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย

ตัวอย่างเมนูจาก Meal kit delivery ของ HelloFresh

ตัวอย่างเมนูจาก Meal kit delivery ของ HelloFresh

 

 

ตัวอย่างเมนูที่ปรุงจาก Meal kit ของ HelloFresh ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกซื้อชุด Meal kit ยอดนิยม หรือจะเลือกซื้อรายการวัสถุดิบแล้วนำมาทำอาหารเองก็ได้

เมนูตัวอย่างนี้ชื่อว่า Winner Winner Chicken Orzo Dinner ใช้เวลาปรุง 30 นาที

 

 

 

 

 

 

เหตุผลประการหนึ่งที่ทำให้อาหารเพื่อสุขภาพได้รับการตอบรับสูงขึ้นเพราะคนในยุคดิจิตอลสามารถเข้าถึงความรู้ต่าง ๆ ในด้านสุขภาพได้อย่างทั่วถึงและรวดเร็ว

กำหนดลูกค้าเป้าหมาย

อ้างอิงรายงานของ Statista นั้น เป็นผลสำรวจของบริการจัดส่งชุดทำอาหารด้วยตัวเอง (Meal kit delivery) ซึ่งมีกลุ่มลูกค้าหลักเป็นคนที่ชอบทำอาหารง่าย ๆ ไม่ใช้เวลามากด้วยตัวเอง ตลาดอยู่ในสหรัฐอเมริกา

เทรนด์การสั่งอาหารออนไลน์ ซึ่งปัจจุบันเป็นที่นิยมอย่างมาก

เทรนด์การสั่งอาหารออนไลน์ ซึ่งปัจจุบันเป็นที่นิยมอย่างมาก

หากมองกลับมาที่ในบ้านเรา ก็มีคนที่ชอบทำอาหารกินเองอยู่ไม่น้อย แต่หากจะเน้นเฉพาะกลุ่มคนที่ใช้อินเทอร์เน็ตประจำส่วนใหญ่แล้วจะกระจุกตัวอยู่ในกรุงเทพและปริมณฑล และอีกปัจจัยหนึ่งที่ลืมไม่ได้เลยก็คือ สาเหตุที่อาหารชุดทำเองได้รับความนิยมก็คือ สภาพการณ์ใช้ชีวิตของคนเมือง ซึ่งมีเวลาจำกัดในการทำอาหาร แต่ด้วยความตระหนักถึงสุขภาพ จึงมองหาเมนูอาหารง่าย ๆ ใช้เวลาปรุงไม่มาก มาเป็นการทดแทน

จากปัจจัยต่าง ๆ ข้างต้นนั้น คุณแม่แม่ลองทำการบ้านในเรื่องกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจน ซึ่งท้ายที่สุดแล้วจะได้คำตอบว่าสินค้าที่จะนำมาขายนั้นจะเป็นอะไร

อีกปัจจัยหนึ่งที่ลืมไม่ได้เลยก็คือ สาเหตุที่อาหารชุดทำเองได้รับความนิยมก็คือ สภาพการณ์ใช้ชีวิตของคนเมือง ซึ่งมีเวลาจำกัดในการทำอาหาร แต่ด้วยความตระหนักถึงสุขภาพ จึงมองหาเมนูอาหารง่าย ๆ ใช้เวลาปรุงไม่มาก มาเป็นการทดแทน

เรียนรู้ความต่างของต้นทุน

เป็นเรื่องปกติที่ต้องกล่าวถึงต้นทุนก่อนที่จะพูดถึงรายได้ เพราะต้นทุนเป็นปัจจัยสำคัญที่เชื่อมโยงกับผลกำไรที่ธุรกิจต้องการ สำหรับการทำอาหารโฮมเมดนั้นก็มีโครงสร้างของต้นทุนไม่แตกต่างจากธุรกิจทั่วไปเท่าไหร่ ซึ่งในที่นี้เราจะไม่กล่าวถึงอะไรที่เหมือนกัน แต่เราจะมาดูว่าอะไรที่แตกต่างกันมากกว่า

เนื่องจากเราเน้นว่าเป็นธุรกิจออนไลน์ โครงสร้างต้นทุนบางส่วนที่แตกต่างจากธุรกิจออฟไลน์เป็นดังนี้

 • ค่าจ้างทีมงานที่มีความรู้ด้านธุรกิจออนไลน์จะสูงกว่าปกติ 2-3 เท่า
 • ค่าจัดส่งและค่าธรรมเนียม
 • ค่าเสียหายของสินค้าในกระบวนการจัดส่ง
 • ค่าเสียโอกาส เช่น ลูกค้าสั่งจองแล้วปฏิเสธ
 • ค่าโฆษณาที่จ่ายเป็น “คลิก” ไม่ใช่จ่ายเป็นทำเล
 • ค่าเครื่องมือวัดผล เช่น ซอร์ฟแวส์ติดตามพฤติกรรมการสั่งซื้อสินค้าระหว่าง Device
 • ค่าแพ็จเกจจิ้งที่ต้องเน้นน้ำหนักเบา ทนทาน และดูดี
 • ค่าบริหารระบบ Shopping cart

หาปัจจัยสนับสนุน

สำหรับแม่แม่ที่มีฝีมือทำอาหารอยู่แล้วเป็นทุนเดิม ก็ถือว่าเป็นปัจจัยสนับสนุนที่สำคัญมากอยู่แล้ว หากแต่การทำเป็นธุรกิจออนไลน์นั้น ต้องหาตัวช่วยให้เหมาะสมโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้สามารถเริ่มต้นงานนี้ได้โดยไม่ยากเย็นนัก

 • หาความรู้การตลาดออนไลน์
 • เสริมความรู้ด้านบริหารเว็บไซต์
 • ใช้โซเซียลมีเดียสร้างโปรไฟล์ และเป็นเครื่องมือประชาสัมพันธ์สินค้า
 • เรียนรู้การรีวิวสินค้า
 • ฝึกเป็นนักเขียน

ปัจจัยสนับสนุนเหล่านี้ คงหลีกเลี่ยงที่จะเรียนรู้ไม่ได้ แต่ข่าวดีคือคุณแม่แม่ค่อย ๆ เรียนรู้ได้ และยิ่งโชคดีก็คือ คุณลูกลูกนั่นแหละที่จะมาเป็นกองทัพหน้าให้สำหรับเรื่องพวกนี้

Q: อืม ๆ ขายอาหารโฮมเมดเหรอ…เราชอบทำอาหารอยู่แล้ว แต่แล้วจะเริ่มต้นอย่างไร

เริ่มต้นด้วย Passion

นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จระดับโลก 99.99% เริ่มต้นก้าวแรกด้วย Passion หากวันนี้คุณเริ่มต้นธุรกิจด้วยการตามเทรนด์ หรือตามคำแนะนำของกูรูต่าง ๆ โดยไม่ใช่ตัวตนของคุณเอง ความยุ่งยากแม้เพียงเล็กน้อยก็สามารถทำให้คุณล้มเลิกได้

นาย vitamin จึงแนะนำให้คุณเริ่มต้นงานนี้ด้วย “ความรักที่ได้ทำ ไม่ใช่ทำเพราะมีเหตุผลต้องทำ” และเชื่อเถอะว่าโอกาสที่คุณแม่แม่จะเห็นผลลัพธ์แห่งความทุ่มเทนั้นเป็นไปได้ 100%

passionate quote of Mark Zuckerberg

Passionate quote of Mark Zuckerberg

If you just work on stuff that you like and you’re passionate about, you don’t have to have a master plan with how things will play out.

Mark Zuckerberg, Co-founder & CEO, Facebook

Previous post

แฟชั่นแม่-ลูกคู่เก๋ในวันสบาย สไตล์เสื้อยืดแม่ลูกสุด Cute!

Next post

5 รองพื้นคุมมัน ปกปิดรอยดำ รอยฝ้า -สูตรหน้าใสคุณแม่หลังคลอด

Vitamin

Vitamin

Vitamin มีงานอดิเรกคือเที่ยวเชิงอนุรักษ์ โครงการหลวง ฟาร์มเกษตรอินทรีย์ ศึกษาปรัชญาเพราะมีเรื่องให้ขบคิดแบบไม่ปวดหัว มีเป้าหมายว่าอยากให้พ่อและแม่ สอนลูกให้มีความฉลาดทางอารมณ์ (EQ) มากกว่าความรู้ (IQ) เพื่อให้ลูกสามารถเอาชนะปัญหาในชีวิตด้วยปัญญา มีความกตัญญู

No Comment

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *