LivingNews

แม่แม่รู้หรือไม่ ลูกๆ 3-4 ขวบ – ถามคำถามวันละกว่า 400 คำเลยเชียวนะ!

แม่แม่คะ เบื่อมั่ยลูกชอบถาม สงสัยไม่หยุดถามอะไรสงสัยอะไรนักหนา…! ก็เพราะการศึกษาไม่มีที่สิ้นสุดยังไงละคะทุกคนสามารถเรียนรู้ได้ตลอดเวลาไม่ว่าจะที่ไหน เมื่อไหร่ และวิธีที่ง่ายที่สุดคือการตั้งคำถามแน่นอนคะว่ามักจะเริ่มต้นจากสิ่งนี้ ลูกๆ จะเริ่มต้นที่จะถามเมื่ออายุได้ 3- 4 ขวบ และมักจะเป็นคุณพ่อที่ได้รับคำถามยากๆ จนต้องกุมขมับเลยทีเดียว

คุณแม่แม่จะได้เรียนรู้อะไร

นักวิทยศาสตร์เคยบอกไว้ว่าวันหนึ่งเด็กอาจตั้งคำถามอย่างน้อยหนึ่งล้านครั้งต่อวันในความเป็นจริงเด็กๆ จะลดจำนวนคำถามลงเหลือเพียงประมาณ 73 คำ ถามต่อวันเท่านั้นซึ่งในปริมาณเท่านี้ดูเหมือนว่าเป็นคำถามที่ไม่เยอะ แต่พ่อแม่ส่วนใหญ่กลับโบ้ยที่จะตอบโดยจะพูดว่า “ให้ไปถามพ่อ” หรือ “ให้ไปถามแม่ซะ”

การพัฒนาของภาษาพูดจะเกิดขึ้นได้ต้องอาศัย

  1. ระบบการได้ยินที่ปกติ
  2. ระบบการแปลข้อมูลในสมองที่ปกติ
  3. ระบบการออกเสียงที่ปกติ
  4. สิ่งเร้าจากภายนอกที่เหมาะสมซึ่งช่วยกระตุ้นให้เด็กต้องการพูดเป็นการสื่อสาร

ตารางพัฒนาการเด็กระดับปฐมวัย ข้อมูลภาพจาก: konthong

แนะนำบทความน่าอ่าน

ลักษณะและพัฒนาการของเด็กอายุ 3-4 ขวบ

ปัญหาของเด็กวัยนี้คือ “ความเป็นตัวของตัวเอง” จะปรากฏออกมาในรูปของ “การเอาแต่ใจตนเอง” ลูกๆ มักชอบคิดว่าถ้าหากแกยืนยันความต้องการของตนเองแล้วในที่สุดคุณแม่ก็คงจะยอมแพ้ฉนั้นก้าวแรกของการ “บ่มนิสัย” ให้เด็กยอมรับ “กฎเกณฑ์” ให้กับเด็กๆ

  • 3 ปี ลูกจะเริ่มรู้จักเพศของตนเองพูดเป็นประโยค 3-4 คำได้มักใช้เฉพาะคำสำคัญ บางคำอาจไม่ชัดแต่คนทั่วไปจะฟังเข้าใจประมาณครึ่งหนึ่ง
  • 4 ปี เข้าใจคำ ร้อน เย็น ใหญ่ เล็ก รู้จักสี 4 สีพูดเรียงลำดับในประโยคได้ถูกเล่าเรื่องให้คนทั่วไปฟังเข้าใจได้คำพูดส่วนใหญ่จะชัดเจน และมีจังหวะปกติยกเว้นบางพยัญชนะเช่น ส, ร, ล, ช

“ในขณะที่เด็กกำลังโตขึ้นมันเป็นเรื่องธรรมดาที่เด็กมักจะอยากรู้อยากเห็นเกี่ยวกับสิ่งที่อยู่ต่างๆ รอบตัวในฐานะพ่อแม่มักจะลืมว่าเคยสอนหรือบอกเรื่องราวต่างๆ ไปมากน้อยเพียงใด” ดร. แซมวาส

ดังนั้นการตั้งคำถามของลูกๆ นั้นอย่ามองเป็นเรื่องน่ารำคาญเพราะนอกจากจะเป็นการเสริมสร้างพัฒนาการ ทางการเรียนรู้แล้วยังช่วยรื้อฟื้นความจำเก่าๆ ของพ่อแม่อีกด้วยนะค่ะ 

อ้างอิงข้อมูล:theAsianparent

Previous post

รีวิว 5 โรงแรมที่มี Kid Club หัวหิน คุณแม่ต้องแวะเช็คอิน

Next post

ลด “คุณแม่วัยใส” แค่เปิดใจคุยเรื่องเพศ

Orange

Orange

No Comment

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *