HealthLivingNews

ลด “คุณแม่วัยใส” แค่เปิดใจคุยเรื่องเพศ

เพศ เมื่อพููดถึงคำนี้แล้วแม่ๆ หลายคนหรือคนส่วนใหญ่อาจจะมองเป็นเรื่องหน้าอายหรืออึดอัดที่จะพูดคุย แต่รู้มั่ยคะว่าเรื่องเพศ สำคัญมากขนาดไหน ดูได้จากข่าวสารที่เป็นกระแสทางสังคมทุกวันนี้สิคะ วัยรุ่นมีความสัมพันธ์ทางเพศก่อนวัยอันควร เพราะความอยากรู้อยากลองขาดความรู้หรือการแนะนำที่ถูกต้องทำให้เกิดปัญหาตามมาคือ ตั้งครรภ์ ไม่พร้อมวันนี้ Zapmom มีแนวทางและคำแนะนำดีๆ มาฝากเพื่อเป็นแนวทางในการให้ความรู้อย่างเหมาะสมกันค่ะ

“จากผลสำรวจความคิดเห็นเกี่ยวกับ พ.ร.บ.การป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นจำนวนทั้งสิ้น 3,053 ตัวอย่าง ในช่วงเดือนกรกฎาคม ปี 2559 ที่ผ่านมาพบว่าร้อยละ 68 ทั้งในเพศชายและหญิง คือการไม่มีความรู้เรื่องการป้องกันและการตั้งครรภ์ที่ถูกต้อง ถือเป็น 1 ใน 5 สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดสถานการณ์ “แม่วัยรุ่น”

คุณแม่แม่จะได้เรียนรู้อะไร

การแนะนำให้เหมาะสมกับแต่ละช่วงวัย

  • ลูกวัย  3-5 ปี เด็กวัยนี้จะสนใจเรื่องความแตกต่างของสรีระร่างกาย มักเปรียบเทียบร่างกายตัวเองกับคนอื่นในวัยนี้ยังไม่ต้องการคำตอบที่ซับซ้อน ควรตอบสั้นๆ เข้าใจง่ายๆ ไม่ต้องให้เหตุผลยืดยาวควร
  • ลูกวัย 6-10 ปี เด็กวัยนี้เริ่มเริ่มมีสังคมของตัวเองรู้สึกเขินอายมากขึ้นเมื่อพูดเกี่ยวกับเรื่องเพศ และเริ่มอยากรู้ว่าส่วนต่างๆ ของร่างกายมีการทำงานอย่างไร และมีหน้าที่อย่างไรสิ่งที่ควรจะแนะนำหรือพูดคุยควรอธิบายอย่างง่ายว่าอวัยวะต่างๆ ที่มีส่วนในการเจริญพันธ์นั้นมีหน้าที่อย่างไรบ้างพยายามตอบคำถามที่ลูกถามอย่างธรรมดาโดยให้ความรู้ที่ถูกต้อง และตรงไปตรงมาในวัยนี้ยังไม่จำเป็นต้องอธิบายอย่างละเอียด
  • ลูกวัย 11 – 12 ปีขึ้นไป เด็กวัยนี้ต้องพบกับการเปลี่ยนแปลงหลายเรื่องทั้งด้านร่างกาย อารมณ์ เริ่มมีการหลั่งของฮอร์โมนเพศ และอวัยวะเพศเริ่มมีการทำหน้าที่ในการเจริญพันธ์ได้เหมือนในผู้ใหญ่ เด็กจะมีความวิตกกังวลว่าการเปลี่ยนแปลงต่างๆ จึงเป็นช่วงวัยของการปรับตัว

แนะนำบทความน่าอ่าน

สิ่งที่พ่อแม่ควรแนะนำและทำอย่างถูกต้อง

  1. หมั่นคุยกับลูกอย่างสม่ำเสมอ ควรให้ความมั่นใจถึงการเปลี่ยนแปลงต่างของร่างกายที่กำลังเป็นคือเรื่องปกติ และเป็นของธรรมชาติที่คนทุกคนจะเป็น ควรบอกให้เด็กทราบล่วงหน้าถึงการเปลี่ยนแปลงบางอย่างที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายของเขา
  2. ควรให้เด็กเข้าใจถึงการรู้จักระมัดระวังตัว หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ก่อนถึงวัยอันเหมาะสม และเข้าใจถึงประโยชน์ของการรักษาความบริสุทธิ์ไว้กับตัว
  3. ให้ข้อมูลเรื่องเพศศึกษาที่เหมาะสม ให้ลูกรู้จักเรื่องปัญหาการตั้งครรภ์ และการติดเชื้อโรคที่อาจมาจากการเพศสัมพันธ์ควรเลือกใช้คำศัพท์ปกติเวลาพูดกับลูกเรื่องเพศศึกษาและไม่ต้องเครียด
  4. เชื่อมั่นว่าเรื่องเพศเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต คิดถึงผลประโยชน์ที่ลูกจะได้รับเป็นสำคัญทำให้ลูกเห็นพ่อแม่เป็นแหล่งข้อมูลชั้นเยี่ยม
  5. เข้าใจเรียนรู้โลกของลูก ดูว่าลูกชอบอะไร คบเพื่อนแบบไหน แต่ละวันเจอเรื่องอะไรบ้าง? จะทำให้รู้แนวทางในการพูดคุยกับลูกได้
  6. เลี่ยงการยัดเยียดข้อมูล แบบเป็นเรื่องเป็นราวเน้นการคุยแบบสบายๆ เพื่อไม่ให้เกิดความเบื่อหน่าย

“วัยรุ่นมีสิทธิตัดสินใจด้วยตนเอง และมีสิทธิได้รับข้อมูลข่าวสารและความรู้ การบริการอนามัยการเจริญพันธุ์ การรักษาความลับและความเป็นส่วนตัวอย่างเสมอภาคและไม่ถูกเลือกปฏิบัติ และได้รับสิทธิอื่นใดที่เป็นไปเพื่อประโยชน์ตามพระราชบัญญัตินี้อย่างถูกต้องครบถ้วน และเพียงพอ”

Zapmom เชื่อว่าการแนะนำที่ถูกต้องโดยเริ่มปลูกฝังตั้งแต่เด็กๆ ถือเป็นเรื่องที่เหมาะสมและควรทำที่สุดเรื่องเพศเมื่อหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ต้องแนะนำอย่างถูกต้อง สร้างความเชื่อมั่นไว้ใจว่า พ่อแม่ สามารถให้คำปรึกษาลูกได้ทุกเรื่องอย่าปิดกั้นหรือหลีกเลี่ยงไม่ใช่เรื่องน่าอายเลยค่ะ

Previous post

แม่แม่รู้หรือไม่ ลูกๆ 3-4 ขวบ - ถามคำถามวันละกว่า 400 คำเลยเชียวนะ!

Next post

Say No! ท้องลาย ก้นลาย 5 ครีมลดผิวแตกลายเลือกแล้วว่าดี

Orange

Orange

No Comment

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *