BeautyFashionHealth

Say No! ท้องลาย ก้นลาย 5 ครีมลดผิวแตกลายเลือกแล้วว่าดี

ใครผิวแตกลายยกมือขึ้น เชื่อว่าสาวๆ หลายคนต้องมี รอยแตกลาย และรอยดำ ที่เกิดจากการขยายตัวของผิวหนังเนื้องด้วยโตขึ้น สูงขึ้นหรือจากการตั้งครรภ์ก็ตามทำให้การสวมใส่เสื้อผ้าชุดสวยของสาวๆ มักจะกลายเป็นเรื่องกังวนอย่างมากจะเปิดนิดโชว์หน่อยก็ต้องคอยกังวลว่าจะเห็นรอยแตกลายตรงนั้นตรงนี้หรือไม่ Zapmom จึงรวบรวม ครีมลดรอยดำ รอยแตกลาย มาฝากสาวๆ ที่เลือกแล้วว่าดีจริงมาฝากกันจ้า

ผิวแตกลายเกิดจากอะไร

ผิวแตกลาย หรือ รอยแตกลาย ทางการแพทย์เรียกกัน ว่า Stretch marks หรือ Striae ซึ่งเป็นแผลชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นบริเวณผิวหนังและมีสีที่แตกต่างอย่างชัดเจนกับผิวหนังส่วนอื่นโดยสาเหตุนั้นเกิดจากการฉีกขาดของหนังแท้ผิวหนังเกิดการยืดขยายตัวอย่างรวดเร็วของผิวหนังบริเวณนั้นๆ ซึ่งผิวแตกลายนั้นจะเกิดขึ้นที่ผิวหนังชั้นกลาง และมักจะเกิดในบริเวณที่มีไขมันสะสมอยู่มาก เช่น บริเวณหน้าท้อง หน้าอก เต้านม สะดือ ต้นแขน ต้นขา สะโพก และน่อง คนส่วนใหญ่จึงมักเจอปัญหานี้ในตอนเด็กที่กำลังเข้าสู่วัยรุ่น เพราะเป็นวัยกำลังกินกำลังโต หรือเกิดจากการมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นหรือลดลงอย่างรวดเร็วจนผิวหนังขยายตามไม่ทัน และปัญหาผิวแตกลายในสตรีตั้งครรภ์มากถึง 90% เพราะครรภ์โตจนทำให้หน้าท้องและขาอ่อนแตกลายส่วนสาเหตุอื่นๆ นั้นก็อาจเกิดจากโรคบางชนิด เช่นโรคตับอักเสบเรื้อรังโรค Marfan Syndrome เป็นต้น อาการเริ่มแรกของผิวแตกลาย ผิวหนังจะเกิดรอยเป็นเส้นสีแดงหรือม่วง (ระยะแรก) และจะมีสีอ่อนลงเรื่อยๆ จนเป็นสีขาวขุ่น (ระยะหลัง)

ผิวแตกลายแยกออกได้เป็น 4 ประเภท

 1. Striae distensae เป็นลายเส้นขนานจากการยืด
 2. Striae atrophicans เป็นลายเส้นขนานที่มีลักษณะผิวฝ่อ
 3. Striae rubra เป็นลายเส้นขนานที่มีสีแดง
 4. Striae alba เป็นลายเส้นขนานที่มีสีขาว

*ซึ่งรอยแตกแต่ละประเภทจะขึ้นอยู่กับสภาพผิว และปัจจัยในการแตกของแต่ละบุคคลคะ* อ้างอิงข้อมูล: medthai

ผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยงแตกลาย

 • หญิงตั้งครรภ์
 • คนอ้วน (ในเวลาอันรวดเร็ว)
 • วัยรุ่นที่กำลังสูง
 • ผู้ที่ออกกำลังกายการเล่นกล้าม
 • ผู้ป่วยหรือคนที่ใช้ยาสเตียรอยด์
แนะนำครีมผิวแตกลาย - Smooth E perfect skin therapie

แนะนำครีมผิวแตกลาย – Smooth E perfect skin therapie ฟื้นบำรุงปัญหาผิวแห้ง แตกลาย ลดเลือนจุดด่างดำ และริ้วรอย

1.Smooth E perfect skin therapie – โลชั่นเวชสำอางฟื้นบำรุงปัญหาผิวแห้ง แตกลาย ลดเลือนจุดด่างดำ และริ้วรอย (4 in 1) สูตร Non-Liquid Paraffin ผ่านการวิจัยและพัฒนาโดยนักวิทยาศาสตร์การแพทย์แล้วว่าช่วยปกป้องดูแลปัญหาผิวกายลดรอยแผลเป็น รอยแตกลาย ผิวแห้งกร้านจนเป็นขุย

Provamed Stretch mark cream - ครีมบำรุงฟื้นฟูผิวป้องกันผิวแตกลายเสริมสร้างและฟื้นฟูการทำงานของคอลาเจนสมานเซลล์ผิว

แนะนำครีมผิวแตกลาย – Provamed Stretch mark cream – ครีมบำรุงฟื้นฟูผิวป้องกันผิวแตกลายเสริมสร้างและฟื้นฟูการทำงานของคอลาเจนสมานเซลล์ผิว

2. Provamed Stretch mark cream – ครีมบำรุงฟื้นฟูผิวป้องกันผิวแตกลายเสริมสร้างและฟื้นฟูการทำงานของคอลาเจนสมานเซลล์ผิว และบำรุงให้ผิวแตกลายมีสุขภาพดีขึ้น

แนะนำครีมผิวแตกลาย – Nivea cream [ตลับฟ้า] – ครีมบำรุงผิวเข้มข้นด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์ให้ความชุ่มชื่นผิว และยูเซริท (Eucerit) และแพนธีนอลเพื่อลดจุดสัมผัสแห้งกร้านและป้องกันรอยแตกบนผิวหนัง

3. Nivea cream [ตลับฟ้า] – ครีมบำรุงผิวเข้มข้นด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์ให้ความชุ่มชื่นผิว และยูเซริท (Eucerit) และแพนธีนอลเพื่อลดจุดสัมผัสแห้งกร้านและป้องกันรอยแตกบนผิวหนังเหมาะสำหรับทาบริเวณส่วนต่างๆ ของร่างกายทั้ง 5 จุดสัมผัสคือ ข้อศอก เข่า หน้าท้อง ต้นขาและสะโพก รวมถึงบริเวณกล้ามเนื้อซึ่งต้องยืดขยายมากเป็นพิเศษ

แนะนำครีมผิวแตกลาย - No Black cream

แนะนำครีมผิวแตกลาย – No Black cream ครีมสารสกัดแข้มข้นช่วยลดรอยแตกลาย หนังไก่ ผด ผื่น ข้อพับ ขาหนีบ บริเวณต้นคอ รักแร้ ก้น หน้าท้อง สะโพก  และต้นขา ให้ดูขาว เรียบเนียนน่าสัมผัส

4. No Black cream – ครีมสารสกัดแข้มข้นช่วยลดรอยแตกลาย หนังไก่ ผด ผื่น ข้อพับ ขาหนีบ บริเวณต้นคอ รักแร้ ก้น หน้าท้อง สะโพก  และต้นขา ให้ดูขาว เรียบเนียนน่าสัมผัสเพิ่มความยืดหยุนให้กับผิวบริเวณชั้นหนังกำพร้าทำให้ริ้วรอยแตกลายต่างๆ เลือนหายไปอย่างรวดเร็ว

แนะนำครีมผิวแตกลาย - Clear dark dream skin

แนะนำครีมผิวแตกลาย – Clear dark dream skin ครีมแก้ก้นดำอนุภาพ Nano ที่สามารถซึ่มสู่ผิวได้อย่างล้ำลึกแบบ x2

5. Clear dark dream skin – ครีมแก้ก้นดำอนุภาพ Nano ที่สามารถซึ่มสู่ผิวได้อย่างล้ำลึกแบบ x2 บำรุงถึงผิวชั้นในอย่างเข้มข้นช่วยลบความหมองคล้ำ บริเวณ ขาหนีบ ท้องลาย รอยแตกลาย และก้น ที่ด่างดำสีผิวไม่สม่าเสมอผิวไม่เรียบเนียนให้นุ่มเด้ง

วิธีช่วยรักษารอยแตกลาย อื่นๆ

การรักษาด้วย เลเซอร์ หรือทรีทเมนต์อื่นๆ ทำให้รอยแตกจางลง ซึ่งอาจช่วยให้ผิวผลิตคอลลาเจนมากขึ้น ตัวอย่างเช่น

 1. Pulsed Dye Laser – รักษาโดยใช้แสงกับบริเวณที่เป็นรอยแตกที่เกิดขึ้นใหม่และมีสีแดง
 2. Fractional CO2 laser – ทรีทเมนต์ที่ช่วยทำให้รอยแตกเก่าที่มีสีขาวเรียบเนียนมากขึ้น ซึ่งมีงานวิจัยพบว่า “รอยแตกลายของผู้หญิงจางลงหลังจากรักษาด้วยวิธีนี้ 5 ครั้ง เมื่อเทียบกับคนที่ใช้ครีมเฉพาะจุดที่มีส่วนผสมของกรดไกลโคลิกและ Tretinoin”
 3. Microdermabrasiob – เป็นการใช้คริสตัลเล็กๆ ถูที่ชั้นบนของผิว ซึ่งมีงานวิจัยที่น่าสนใจพบว่า “ทรีทเมนต์ประเภทนี้ช่วยทำให้รอยแตกใหม่และมีสีแดงจางลงเมื่อทำควบคู่กับการลอกผิว”

เป็นยังไงบ้างคะถูกใจกันบ้างมั่ยเอ่ย ที่สำคัญนะคะสาวๆ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์อย่างชัดเจนต้องทากันอย่างสม่ำเสมอด้วยนะคะ (ย้ำว่าต้องสม่ำเสมอคะ) เพราะสภาพผิวของแต่ละคนไม่เหมือนกันอาจจะต้องใช้เวลานานกว่าปกติคะ อีกอย่างที่ขาดไม่ได้เลยเพื่อผิวชุ่มชื่นและสุขภาพดีภายในสู่ภายนอกคือ การดื่มน้ำ และสครับผิว อย่างสม่ำเสมอ เพราะความมสวยกับผู้หญิงเป็นของคู่กันเรื่องเล็กน้อยก็ไม่ควรละเลยนะคะ

อ้างอิงข้อมูล:beauty24stor

Previous post

ลด “คุณแม่วัยใส” แค่เปิดใจคุยเรื่องเพศ

Next post

อ่านยามว่าง - 7 หนังสือสร้างแรงบัลดาลใจ

Orange

Orange

No Comment

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *