InspireNews

อ่านยามว่าง – 7 หนังสือสร้างแรงบัลดาลใจ

หนังสือที่ดี คือหนังสือที่อ่านจบแล้วให้อะไรกับชีวิตไม่ทางใดก็ทางหนึ่งถึงแม้ว่าจะมีผลสำรวจออกมาว่า “คนไทยทั่วไปอ่านหนังสือเฉลี่ยปีละไม่เกิน 8 บรรทัด” ก็ตามแต่เชื่อมั่ยคะว่านะช่วงนึงเมื่อเราหาทางออกกับชีวิตไม่เจอ เมื่อท้อแท้เราก็อยากมีทางแก้ไขหรือกำลังใจซึ่งกำลังใจมักจะเกิดขึ้นจากคนรอบข้างและอีกทางหนึ่งคือ “หนังสือ” ที่สร้างมาจากเรื่องจริงจากคนที่ผ่านเรื่องเลวร้ายมานับครั้งไม่ท้วน การดำเนินชีวิตของเราสิ่งที่ต้องเกิดขึ้นอยู่เสมอเมื่อชีวิตเจอกับปัญหา คือการฝ่าฝันสิ่งเหล่านั้นไปให้ได้ ประสบการณ์ต่างๆ จะเป็นการเรียนรู้ในรูปแบบหนึ่งที่จะเพิ่มพูนความรู้ และประสบการณ์ของเราให้ก้าวต่อไปค่ะ

“การได้รับแรงบันดาลใจไม่ได้ทำให้คุณเสียอะไรไปเลย แต่มันกลับช่วยบันดาลทุกสิ่งมาให้กับคุณ”

เมอร์เรย์ นิวแลนด์ส (Murray Newlands)

The Shawshank Redemption

The Shawshank Redemption ลูกผู้ชายสู้ยิบตา

“จำไว้นะเรด… ความหวังนั้นเป็นสิ่งดี อาจจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดด้วย และสิ่งดีๆ นั้นไม่มีวันตาย”

หนังเล่าถึง แอนดี (ทิม ร็อบบินส์) ชายซื่อที่ถูกพิพากษาว่าฆ่าภรรยาและชายชู้ของหล่อนทั้งที่เขาไม่มีความผิด และถูกพิพากษาให้จำคุกตลอดชีวิตใน เรือนจำชอว์แชงค์ เผชิญหน้ากับความดิบเถื่อนทั้งจากนักโทษด้วยกันเองและผู้คุมซึ่งมีกระบองเหล็กในมือคุณค่าของมนุษย์ถูกลดทอนให้เหลือเพียงสิ่งมีชีวิตในห้องเล็กแคบ และในความแห้งแล้งไร้หวังนี้ เรด (มอร์แกน ฟรีแมน) นักโทษที่อยู่มานานกลับพบว่ามีบางสิ่งส่องสว่างอยู่ในความเงียบงันของแอนดีเจ้านักโทษหน้าใหม่ที่มีจุดหมายลึกล้ำบางอย่างในใจจนนำพาความเปลี่ยนแปลงมาสู่เขาและคุกชอว์แชงค์อันทึบเทาแห่งนั้น

Forrest Gump

Forrest Gump อัจฉริยะปัญญานิ่ม

“ชีวิตก็เหมือนกับกล่องช็อคโกแล็ต คุณไม่มีทางรู้หรอกว่าจะได้เจอกับอะไร”

Gump เป็นเด็กที่มีไอคิวต่ำกว่ามาตรฐานและขาพิการต้องดามเหล็กไว้เขาเกิดและเติบโตในเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งในอลาบาม่าท่ามกลางผู้คนที่ชอบรังแกเขา แต่เขาก็เติบโตมาด้วยจิตใจอันบริสุทธิ์และเป็นคนที่คิดบวกอยู่เสมอด้วยไอคิวที่ต่ำทำให้ Gump เชื่อฟังทุกคนรักษาคำสัญญาและทุ่มเททำในสิ่งที่อยู่ตรงหน้าอย่างดีที่สุดซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้ Gump ประสบความสำเร็จในทุกสิ่งที่ทำ Gump แทบไม่มีความต้องการอะไรในชีวิตเลยเขาปล่อยให้โชคชะตานำพาชีวิตไปเฉกเช่นเดียวกับขนนกที่ลอยละล่องไปตามลม 

The Pursuit of Happyness

The Pursuit of Happiness

“ถ้ามีความฝัน อย่าให้ใคร แม้แต่โชคชะตา มาบอกว่า คุณทำไม่ได้”

Chris Gardner ชายผิวสีที่ถูกพ่อทอดทิ้งไปตั้งแต่ยังไม่เกิดส่วนแม่ก็ถูกสามีใหม่ใส่ความจนต้องติดตะรางปล่อยให้เค้าต้องระเหเร่ร่อนไปอยู่บ้านนู้นบ้านนี้ตั้งแต่เด็ก พอได้มาอยู่กับแม่ก็ต้องทนอยู่กับพ่อเลี้ยงขี้เมาที่ไม่เคยเห็น Chris เป็นลูกเลยพอเข้าวัยทำงานความกดดันในการหาเลี้ยงปากท้องก็มาถึงจุดสูงสุดเมื่อเค้าต้องรับผิดชอบเลี้ยงดูชีวิตของลูกชายทำให้เค้าพยายามที่จะเป็น Broker เพื่อให้ชีวิตครอบครัวมีความเป็นอยู่ที่ดีแม้ไม่ได้เรียนมหาวิทยาลัยมาเลย Chris Gardner พลิกผันชีวิตตัวเองจากคนที่ไม่มีบ้านอยู่เร่ร่อนนอนตามที่ต่างๆ มาเป็น Broker ระดับแถวหน้าและเจ้าของบริษัทพันล้านในปัจจุบัน

The Theory of Everything

The Theory of Everything

“ไม่ว่าชีวิตจะดูยากลำบากสักแค่ไหนมีบางสิ่งที่คุณสามารถทำและทำมันจนสำเร็จได้เสมอสิ่งสำคัญคือคุณต้องอย่ายอมแพ้มันง่ายๆเมื่อยังมีชีวิต ก็ยังมีความหวัง”

“ถ้าคุณอายุแค่ 20 ต้นๆ แต่กำลังจะต้องตายภายใน 2 ปี คุณจะทำยังไงกับชีวิตที่มี” สตีเฟน ฮอว์คิง เจอคำถามนี้สมัยเขาเรียนอยู่ที่เคมบริดจ์ ตอนนั้นเขาเป็นนักศึกษาไฟแรงกำลังมุ่งค้นหา “ทฤษฎีแห่งทุกสรรพสิ่ง” (Theory of Everything) ทฤษฎีที่เขาเชื่อว่าจะใช้ไขปัญหาแห่งจักรวาลได้ แต่ขณะที่ชีวิตเขาเพิ่งจะเริ่มต้นและหนทางยังสดใส เขาเกิดป่วยเป็นโรคที่รักษาไม่หาย หมอบอกว่าเขาจะอยู่ได้อีกประมาณสองปี

DUKKIRK

DUKKIRK ปาฏิหาริย์แห่งดังเคิร์ก

“ปาฏิหาริย์แห่งดังเคิร์ก ปาฏิหาริย์ที่ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย แต่มาจากความกล้าหาญ ความสามัคคี ความหวัง และความเสียสละ ทั้งจากทหารและพลเรือน”

ปลายเดือนพฤษภาคม 1940 ทหารกองกำลังผสมสัมพันธมิตรราว 400,000 นาย ถูกกองพลยานเกราะและทหารเยอรมันราว 800,000 นาย ล้อมจากทุกทิศกระทั่งถอยมาจนมุมที่ชายฝั่งเมืองดังเคิร์กนี่คือสถานการณ์อันเลวร้ายที่อาจส่งผลต่อบทสรุปของสงครามหากฝ่ายสัมพันธมิตรสูญเสียทหารเหล่านี้ไปนี่คือภัยพิบัติทางทหารครั้งมโหฬารการอพยพทหาร 338,226 นาย (ทหารอังกฤษ 198,229 นาย รวมกับทหารฝรั่งเศสโปแลนด์และเบลเยียมอีก 139,997 นาย ในห้วงเวลา 10 วันนั้น ฝ่ายสัมพันธมิตรระดมเรือทุกประเภททุกขนาดจากชายฝั่งฝรั่งเศสมายังโดเวอร์ประเทศอังกฤษระยะทางราว 100 ไมล์ (หรือยาวไกลกว่านั้น) ภายใต้การทิ้งระเบิดของทัพอากาศเยอรมัน และตอร์ปิโดจากเรือเร็วเยอรมัน

Eddie the Eagle

Eddie the Eagle / ยอดคนสู้ไม่ถอย

“มันไม่มีหรอกคนที่เก่งโดยไม่ต้องฝึกฝน”

เอ็ดดี้ หรือ ไมเคิล เอ็ดเวิร์ด (Taron Egerton จาก ‘Kingsman: The Secret Service’) เด็กแว่นชาวอังกฤษที่เคยประสบอุบัติเหตุขาหักต้องสวมอุปกรณ์และเดินขาเป๋อยู่พักใหญ่ แต่หัวใจเขาเป็นพวกสู้ไม่ถอยเขาหวังจะได้แข่งกีฬาในมหกรรมโอลิมปิกแต่ดูเหมือนทิศทางของเขาจะเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ เขาพยายามที่จะเล่นกีฬาหลายๆ แต่กีฬาที่เขาสนใจกลับกลายเป็นการกระโดดสกี อุปสรรคที่เห็นได้ชัดเจนแต่ก็ดูไม่ได้เป็นอุปสรรคที่แท้จริงของเอ็ดดี้นั่นก็คือ การที่คนรอบๆ ข้างของเขามักจะบอกกับเขาว่า “เขาเป็นนักกีฬาไม่ได้ออก” “เขาเป็นนักกีฬาโอลิมปิกไม่ได้หรอก” หรืออะไรเทือกๆ นั้นอาจเป็นเพราะเขาไม่นำมันมาใส่ใจไม่ใช่เขาจดจำมันได้ดีแต่เขานำมันมาเป็นแรงผลักดันให้พัฒนาตัวเองให้เก่งยิ่งขึ้น

Biri Gal

Biri Gal  

“แม้จะผิดหวังแต่…การได้พยายามเพื่อเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ จะต้องเป็นพลังให้กับอะไรสักอย่างในอนาคตแน่นอน”

สร้างมาจากนวนิยายเรื่อง Gakunen Biri no Gyaru ga 1 nen de Hensachi o 40 Agete Keio Daigaku ni Geneki Gokaku Shita Hanashi ของ โนบุทากะ สึโบตะ โดยสร้างมาจากชีวิตจริงของคุโด้ ซายากะ

เรื่องจริงของเด็กนักเรียน ม.ปลายญี่ปุ่นคนหนึ่ง “คุโด้ ซายากะ” จากเด็กที่ไม่เอาไหน แต่กลับสอบเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำของญี่ปุ่นได้ด้วยวิธีการเลี้ยงดูจากแม่ที่ไม่เหมือนใคร และวิธีการสอนจากคุณครูคนหนึ่งที่ไม่ธรรมดาเรื่องราวสุดแสนน่าประทับใจสร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กวัยรุ่นหันมาต่อสู้กับชีวิตในวัยเรียนให้สำเร็จ

แนวคิดสร้างแรงบัลดาลใจ

  • ทบทวน ค่อยๆ คิดว่าที่ผ่านมาเราทำอะไรพลาดไปบ้างมองข้ามเรื่องอะไรไปบ้าง แล้วอะไรที่ต้องทำอะไรที่ทำแล้วเกิดปัญหาหากคุณทบทวนอดีตละก็คุณจะเห็นได้ชัดถึง จุดอ่อน จุดแข็ง ของตนเอง ก่อนจะก้าวไปยังอีกขั้นของความสำเร็จ
  • สะท้อนความคิด คือ การเรียนรู้จากทุกๆ ประสบการณ์และไม่ทำซ้ำอีก
  • เตรียมตัวใหม่ ลำดับความสำคัญของสิ่งต่างๆ จะช่วยให้มองเห็นเรื่องที่สำคัญที่จริงอย่างชัดเจนมากขึ้น
  • ผ่อนคลาย เติมพลัง ปล่อยวางซะบ้างยอมรับความจริงอะไรที่แบกได้ก็เอาไว้อะไรที่หนักไปก็ทิ้งบ้างการสะท้อนย้อนคิดจะสร้างแรงบันดาลใจให้คุณปรับปรุงตัวเอง และพัฒนาไปสู่จุดที่เป็นผู้นำที่ดี หรือรับประกันได้ว่าคุณจะมีอนาคตที่ดีกว่าอดีตอย่างแน่นอน
Previous post

Say No! ท้องลาย ก้นลาย 5 ครีมลดผิวแตกลายเลือกแล้วว่าดี

Next post

7 สัญญาณเตือน! - ฮอร์โมนกำลังปั่นป่วน

Orange

Orange

No Comment

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *