BeautyHealthNews

7 สัญญาณเตือน! – ฮอร์โมนกำลังปั่นป่วน

ร่างกายของเราทุกคนนั้นมีสารเคมีที่เรียกว่า “ ฮอร์โมน ” ซึ่งถูกสร้างโดยเซลล์ หรือต่อมต่างๆ ทั้งนี้ฮอร์โมนมีส่วนในการทำงานของเนื้อเยื่อและอวัยวะหากฮอร์โมนเสียสมดุลมันก็อาจส่งผลต่ออารมณ์ สุขภาพได้ ยิ่งเป็นผู้หญิงแล้วจะปล่อยผ่านเรื่องพวกนี้ไม่ได้เลยถึงจะเล็กน้อยหากไม่เคยเกิดขึ้นกับร่างกายก็ควรกังวลไว้ก่อนเพราะบางอาการอาจไม่ใช่แค่ผิดปกติแต่แฝงโรคร้ายมาด้วยก็ได้นะค่ะ

ฮอร์โมนคืออะไร

คือ สารเคมีที่สร้างมาจากต่อมไร้ท่อ แล้วถูกลำเลียงเข้าสู่กระแสเลือดไปสู่อวัยวะเป้าหมาย ที่ต้องการฮอร์โมนนั้นๆ เพื่อทำให้อวัยวะนั้นๆ และ เมื่อฮอร์โมนไปเจอกับอวัยวะที่เป็นเป้าหมาย ก็จะทำหน้าที่ต่าง ๆ เพื่อให้ร่างกายของคนเราสามารถทำงานได้อย่างปกติ

คุณแม่แม่จะได้เรียนรู้อะไร

 • ฮอร์โมนคืออะไร
 • 7 อาการกำลังบอกว่าคุณฮอร์โมนปั่นป่วน
 • อาหารช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน
 • สาเหตุ ของประจำเดือนมาไม่ปกติ

Q: ประจำเดือนมาไม่ปกติมีผลจากฮอร์โมนหรือมั้ย?

สาเหตุ ของประจำเดือนผิดปกติ

 1. ความเครียด,ความวิตกกังวล,ทำให้ระดับฮอร์โมนเพศในร่างกายผิดปกติ
 2. การลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว ,การใช้ยาลดน้ำหนัก หรือน้ำหนักที่เพิ่มอย่างรวดเร็วทำให้ระดับฮอร์โมนในร่างกายผิดปกติ
 3. การคุมกำเนิด,ยาเม็ดคุมกำเนิด ,ยาฉีดคุมกำเนิด ,ยาฝังคุมกำเนิดแผ่นแปะคุมกำเนิดมีผลเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนเพศในร่างกายกดการทำงานของรังไข่
 4. เป็นโรคบางชนิดหรือ เนื้องอกกล้ามเนื้อมดลูก,ติ่งเนื้อในโพรงมดลูก มีผลต่อการบีบตัวของมดลูกทำให้ประจำเดือนมามากมานานรบกวนระดับของฮอร์โมนเพศในร่างกายทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย ปวดหน่วงท้องได้
 5. ภาวะการตั้งครรภ์ ส่งผลให้ระดับฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลงจึงเกิดภาวะขาดประจำเดือน

“หน้าที่หลักๆ ของฮอร์โมน มีหน้าที่ในการสื่อสารระหว่างเซลล์ และควบคุมการทำงานของอวัยวะต่างๆ ของร่างกายถ้าเราไม่มีฮอร์โมนหน้าที่ของอวัยวะบางส่วน หรือเซลล์บางเซลล์ก็จะไม่สามารถทำงานได้ 100% แล้วมันจะค่อยเสื่อมลงไปเรื่อยๆ”

7 อาการกำลังบอกว่าคุณฮอร์โมนปั่นป่วน

 • สิวฮอร์โมนบุกอย่างรุนแรง – การมีสิวขึ้นก่อน หรือในระหว่างมีประจำเดือนถือเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าสิวยังไม่หายไปไม่แน่ว่าอาจเป็นเพราะฮอร์โมนมีปัญหาก็ได้คะทั้งนี้การมีฮอร์โมน “แอนโดรเจน” มากขึ้นสามารถทำให้ต่อมน้ำมันทำงานหนักกว่าเดิมนอกจากนี้มันยังส่งผลต่อเซลล์ผิวภายใน หรือรอบๆ รูขุมขนซึ่งล้วนแต่ทำให้รูขุมขนอุดตัน และทำให้เกิดสิวได้ในที่สุด
 • อารมณ์แปรปรวนและซึมเศร้า – การลดลงของฮอร์โมนหรือการเปลี่ยนแปลงระดับของฮอร์โมนอย่างรวดเร็วสามารถทำให้เรารู้สึกหงุดหงิดและเศร้าได้
 • อ่อนเพลียต้องการนอนตลอดเวลา – รู้สึกเหนื่อยตลอดเวลาแสดงว่า “ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน” มากเกินไปสามารถทำให้คุณรู้สึกง่วงนอน และถ้าต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ออกมาต่ำเกินไปมันก็สามารถทำให้พลังงานลดลงได้เช่นกัน
 • ประจำเดือนผิดปกติมาไม่ตามนัด – ปกติแล้วผู้หญิงจะมีรอบเดือนในทุกๆ 21 ถึง 35 วัน แต่หากประจำเดือนมาบ้างไม่มาบ้าง หมายความว่าเรามี ฮอร์โมนที่น้อยเกินไป หรือมากเกินไป ฮอร์โมนเอสโตรเจน และโปรเจสโตรโรน เป็นตัวควบคุมเรื่องเหล่านี้หากอยู่ในช่วงอายุ 40 – 50 ปี ต้นๆ สาเหตุอาจเป็นเพราะเรากำลังอยู่ในช่วงหมดประจำเดือนก็เป็นได้
 • ผิวหมองคล่ำ ฝ้า กระ ไม่สดใส – ปัญหาผิวอาจเกิดจากหลายสาเหตุดื่มน้ำน้อยเกินไปโดนแดดมากเกินไป นอนน้อย เครียด อื่นๆ เพราะเมื่อร่างกายเริ่มมีอายุมากขึ้นต่อมไขมันยังคงมีจำนวนเท่าเดิมอยู่ แต่ฮอร์โมนเอสโทรเจนค่อยๆลดลงทำให้ผิวหน้าที่เคยเปล่งปลั่งชุ่มชื่นเริ่มเกิดความแห้ง และริ้วรอยต่างๆ สังเกตได้ง่ายว่ารูขุมชนกว้างเห็นชัดขึ้น มีริ้วรอยที่หายยากขึ้น ผิวไม่ชุ่มชื่น
 • ช่องคลอดแห้ง – หากมีอาการหากเราช่องคลอดแห้ง ขาดน้ำหล่อลื่นอาจเป็นสาเหตุที่ปกติในบางครั้งแต่ถ้าหากเกิดขึ้นบ่อยและมีความปกติในบริเวณนั้นอาจเป็นสาเหตุของการมีเอสโตรเจนต่ำเพราะเมื่อเอสโตรเจนลดลงจะทำให้เกิดการไม่สมดุลและขาดน้ำหล่อลื่นในช่องคลอดทำให้มีอาการแห้งได้
 • ตกขาวไม่พอ พากลิ่นมาด้วย – สาเหตุอาการตกขาวเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุหลักคือ ความผิดปกติของสมดุลของแบคทีเรียประจำถิ่นของช่องคลอดโดยในภาวะปกติทั่วไปช่องคลอดจะมีแบคทีเรียชนิดไม่ก่อโรคมากมายหลายชนิดซึ่งอยู่กันอย่างมีสมดุล (แบคทีเรียประจำถิ่น) ภายใต้ความเป็นกรดอ่อนๆ ของช่องคลอดโดยจะมีจำนวนแบคทีเรียในกลุ่มของแบคทีเรีย Lactobacilli เป็นตัวหลักในการควบคุมสมดุลนี้ แต่ถ้ามีภาวะผิดปกติที่ส่งผลให้ปริมาณ Lactobacilli ลดลงจะส่งผลให้แบคทีเรียชนิดอื่นๆ เจริญเติบโตเพิ่มมากกว่าปกติ

Q: อาหารเสริมปรับฮอร์โมนช่วยได้จริงหรือมั้ย?

ความเชื่อของคนทั่วไปคือ เมื่อมีฮอร์โมนเพศหญิงผิดปกติจะพยาายามหาอาหารเสริมจากอาหาร,ยา หรือสมุนไพร การกินพืชผัก เช่น เต้าหู้ ,ถั่วเหลือง ,น้ำมะพร้าว ที่มีฮอร์โมนเพศหญิงไฟโตเอสโตรเจนมาช่วยปรับสมดุลให้เป็นปกติ ซึ่งสามารถทำได้แต่หากกินในปริมาณเทียบเท่าอาหารทั่วไปมักเพิ่มฮอร์โมนเพศหญิงได้ไม่มากนักข้อดีคือไม่เป็นอันตราย

การเสริมฮอร์โมนเพศหญิงในคนที่มีฮอร์โมนเพศชายสูงฟังดูเหมือนสมเหตุสมผล แต่ความจริงเป็นความเชื่อที่ผิดและอาจทำให้เกิดอันตรายต่อผู้กินได้คะเนื่องจากผู้หญิงที่มีฮอร์โมนเพศชายสูงผิดปกติ มักมีฮอร์โมนเพศหญิงเอสโตรเจนสูงด้วย แต่ขาดฮอร์โมนเพศหญิงโปรเจสเตอโรนจึงมีอาการประจำเดือนผิดปกติ เช่น ประจำเดือนขาด หรือมีปริมาณน้อยสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเหล่านี้ ส่วนใหญ่มาจาก การมีถุงน้ำในรังไข่หลายใบหรือ พีซีโอเอส (Polycystic ovarian syndrome : PCOS) อาจเป็นเพราะมีการผลิตฮอร์โมนเพศชายที่ผิดปกติ เช่นมีเนื้องอกที่ต่อมหมวกไต ,มีต่อมหมวกไตหนา (Adrenal hyperplasia ) มีเนื้องอกที่รังไข่ในส่วนที่ผลิตฮอร์โมนเพศชายเป็นต้น

บทความเกี่ยวข้องน่าสนใจ

อาหารช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน

 • น้ำมะพร้าว อุดมไปด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจน ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินให้กับชั้นผิวได้เป็นอย่างดี ทำให้ผิวพรรณมีความผ่องใส เต่งตึงและดูอ่อนเยาว์ลงอย่างเห็นได้ชัด
 • งา ธัญพืชที่อุดมไปด้วยโฟโตเอสโตรเจนสูง และเต็มไปด้วยธาตุเหล็ก แมกนีเซียม มีประโยชน์ต่อร่างกายของผู้หญิงช่วยบำรุงสุขภาพให้แข็งแรง และทำให้ระบบสืบพันธ์ทำงานอย่างปกติมากขึ้น
 • ข้าวสาลี ช่วยสร้างความสมดุลให้กับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายได้เป็นอย่างดีอุดมไปด้วยวิตามินและสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย
 • ลูกพรุน เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยไฟโตเอสโตรเจนและมีเส้นใยสูง ช่วยในการปรับสมดุลระดับน้ำตาลในเลือดและช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น ที่สำคัญไม่ทำให้อ้วนอีกด้วย

สรุป:อาการข้างต้นเป็นเพียงสัญญาณเตือนที่ภัยที่อาจเป็นอันตรายมาจากภาวะฮอร์โมนไม่สมดุล แต่ก็ยังไม่ใช่เรื่องของฮอร์โมน 100% ดังนั้นหากต้องการความแน่ใจว่าเป็นเพราะฮอร์โมนหรือไม่ ควรเข้ารับคำปรึกษา และเข้ารับการตรวจฮอร์โมนจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะดีกว่านะคะ

Previous post

อ่านยามว่าง - 7 หนังสือสร้างแรงบัลดาลใจ

Next post

ลูกงอแงแต่พ่อแม่อยากชิลล์ จัดทริปไปไหนดี

Orange

Orange

No Comment

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *