BeautyHealth

ผิวแพ้ง่าย เลือกใช้โฟมล้างหน้าอย่างไรดี

เมื่อจู่ๆ ผิวหน้าที่เคยแข็งแรงก็เกิดมาบอบบางแพ้ง่ายซะอย่างนั้น โดนแดดนิด ฝุ่นฟุ้งหน่อย ก็ทั้งแสบ ทั้งคัน จะล้างด้วยโฟมล้างหน้าให้ผิวสะอาดใส ก็กลัวจะยิ่งทำให้ผิวแห้งระคายเคืองหนักกว่าเก่า แล้วแบบนี้จะมีโฟมล้างหน้ายี่ห้อไหนที่คนผิวแพ้ง่ายจะใช้ได้แบบไม่ต้องกลัวหน้าพังบ้างนะ!

ผิวบอบบาง แพ้ง่าย แสบ แดง คัน

“อยู่ดี ๆ ผิวหน้าก็บอบบา แพ้ง่าย ทั้งที่เมื่อก่อนผิวแข็งแรงมาก ใช้อะไรก็ไม่เคยแพ้ เดี๋ยวนี้แค่ออกแดด โดยลมนิดหน่อยก็แสบ แดง แถมยังคันคะเยอ มันเกิดจากอะไรนะ” – แอนนี่ Customer service, สีลม

หนึ่งในปัญหาผิวที่นับวันยิ่งพบเจอกันมากขึ้นก็คือ ปัญหาผิวบอบบาง แพ้ง่าย ซึ่งที่ผ่านมาปัญหานี้มักพบในเด็ก หรือกลุ่มคนที่เป็นภูมิแพ้มาแต่กำเนิด แต่ในปัจจุบันกลับกลายเป็นว่า สาวๆ หลายคนจากที่เคยมีสภาพผิวปกติ ก็พบเจออาการผื่นแพ้ คัน กันมากขึ้น จนทุกวันนี้เราจะเห็นว่ามีบทความหรือวีดีโอออนไลน์ พูดถึงเรื่องเกี่ยวกับผิวบอบบางแพ้ง่ายเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่แตกไลน์สินค้าเฉพาะเพื่อผิวบอบบาง แพ้ง่าย ออกมา แต่น้อยคนนักที่จะรู้ถึงที่มาของผิวบอบบาง แพ้ง่ายจริงๆ

ผิวคุณบอบบางแพ้ง่าย…แบบไหน?

อาการของผิวบอบบางแพ้ง่ายนั้น เกิดได้หลายรูปแบบ เพราะฉะนั้น การรู้ประเภทของปัญหาที่เผชิญอยู่ จะช่วยให้สาวๆ เลือกใช้ skincare สำหรับผิวแพ้ง่าย หรือปรับตัวเพื่อต่อสู้ปัญหาเหล่านั้นได้ดีที่สุด โดยผู้เชี่ยวชาญ มักใช้คำถามสั้นๆ ง่ายๆ ในการที่จะดูว่าผิวของสาวๆ นั้นบอบบางแพ้ง่ายขนาดไหน

  • ผิวบอบบางระคายเคืองง่าย – เกิดอาการเป็นครั้งคราวตามสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป
  • ผิวแดง – ผิวแดงเมื่อทางอาหารบางประเภท ดื่มเครื่องดื่มมีแอลกอฮอลล์ หรือเวลาอากาศเปลี่ยน
  • ผิวไวต่อสิ่งเร้า – รู้สึกระคายเคืองบ่อยๆ เมื่อต้องสัมผัสกับสินค้า หรือสภาพอากาศบางชนิด
  • ผื่นภูมิแพ้ – มีอาการระคายเคืองอย่างหนัก เช่น มีอาการผื่นคันอักเสบ หรือแพ้อย่างรุนแรง
  • ผิวแพ้ – ผิวตอบสนองต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งเป็นพิเศษ
เวชสำอาง สำหรับผิวแพ้ง่าย

“ปัจจุบันคนไทยเป็นโรคผิวหนังเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะปัญหาผิวแพ้ง่าย ซึ่งสาเหตุไม่ได้เกิดจากผิวที่แพ้โดยตรง เพราะปัญหาผิวแพ้ง่ายมักเกิดขึ้นกับคนผิวขาวอย่างฝรั่งมากกว่า สำหรับสาเหตุจริง ๆ นั้นเกิดจาก “อาหารการกิน” ของคนไทยที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม คือคนไทยหันมากินอาหารแบบฝรั่งกันมากขึ้น ซึ่งตลอดระยะเวลา 40 ปีที่ผ่านมา โรคผิวหนังแพ้งายเกิดขึ้นกับคนไทยมากขึ้น” – นพ.ธาดา เปี่ยมพงศ์สาสต์ ผุ้เชี่ยวชาญด้านเวชสำอางผิวแพ้ง่าย

ซึ่งคุณหมอได้แนะนำว่าการดูแลผิวหน้าสำหรับสาวๆ ที่มีผิวแพ้ง่ายนั้น การล้างหน้าเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก ต้องเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าให้เหมาะกับตัวเอง ว่า ผิวมัน ผิวแห้ง ผิวผสม หรือผิวแพ้ง่าย แล้วเลือกให้เหมาะสม ไม่ใช่หน้าแห้งไปแต่เลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าแบบผิวมัน มันก็แรงและกัดผิวหน้าของสาวๆ ให้ระคายเคืองได้

รีวิวโฟมล้างหน้า สำหรับผิวบอบบาง แพ้ง่าย

วันนี้ Zapmom จึงมีรีวิวโฟมล้างหน้าสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่ายมาฝากกัน ยี่ห้อไหนที่จะเสกให้สาวผิวบอบบางแพ้ง่ายได้มีผิวขาวกระจ่างใสกับเค้าบ้าง ตามมาดูกัน!

Eucerin White Solution Gentle Cleansing Foam

ทำความสะอาดอย่างอ่อนโยนพร้อมช่วยฟื้นฟูให้ผิวขาวกระจ่างใสสุขภาพดี

โฟมล้างหน้า Eucerin White Solution Gentle Cleansing Foam

โฟมล้างหน้า Eucerin White Solution Gentle Cleansing Foam ช่วยลดเลือนจุดด่างดำ เหมาะกับทั้งผิวธรรมดา และผิวมัน

โฟมล้างหน้าอีกหนึ่งรุ่นที่สาวๆ ผิวบอบบางแพ้ง่ายแต่อยากมีผิวขาวกระจ่างใสแนะนำว่าดี เพราะมีเทคโนโลยี Targeted Pigment Corrector ช่วยลดเลือนจุดด่างดำ ผสานไดโอแอคทีฟและบิสซาโบลอล ทำหน้าที่ฟื้นฟูให้ผิวคล้ำเสียกลับมามีสุขภาพดีและชุ่มชื้นเนียนนุ่ม เหมาะทั้งกับกับผิวธรรมดาและผิวมัน

“ชอบมากๆ ค่ะให้แล้วไม่แพ้ ไม่แสบตา ทำความสะอาดคราบเครื่องสำอางได้ดีมาก ผิวหน้านุ่ม กระชับรูขุมขนไม่แห้งตึง ผิวขาวใสขึ้นด้วยนะคะ” – คุณ GOMINUMVN จาก Vanilla

La Roche-Posay Effaclar Purifying Foaming Gel

ไม่มีแอลกอฮอล์ มีค่า pH 5.5 ทำสะอาดหมดจดและลดสิว

La Roche-Posay Effaclar Purifying Foaming Gel เจลล้างหน้าสำหรับสาวผิวมันและผู้ที่มีปัญหาสิว ผิวแพ้ง่าย

La Roche-Posay Effaclar Purifying Foaming Gel แอลกอฮอล์ มีค่า pH 5.5 เจลล้างหน้าสำหรับสาวผิวมันและผู้ที่มีปัญหาสิว ผิวแพ้ง่าย

เจลล้างหน้าสำหรับสาวผิวมันและผู้ที่มีปัญหาสิว ผิวแพ้ง่าย ด้วยสูตรปราศจากสารสบู่และแอลกอฮอล์ โดยมีค่า pH 5.5 ซึ่งเป็นค่าที่เหมาะสมกับการทำงานของผิว สามารถใช้ร่วมกับการรักษาสิวของแพทย์ได้ เนื้อเจลใส กลิ่นหอมสะอาดและให้ฟองน้อย แต่ช่วยขจัดสิ่งสกปรกบนผิวหน้าได้ดี โดยยังคงความชุ่มชื้นไว้อยู่ ช่วยลดการเกิดสิวใหม่ ทำให้ผิวขาวกระจ่างใสขึ้น แม้ว่าจะมีราคาที่ค่อนข้างสูง แต่เมื่อเทียบกับคุณสมบัติและผลลัพธ์การใช้งานที่ว่าก็คุ้มค่ากับราคามาก

“อยากจะบอกว่าดีมากค่ะ เหมาะกับคนที่มีผิวบอบบางเเพ้ง่าย แต่งหน้าแล้วเเพ้ เนื้อเจลสามารถล้างสิ่งที่อุดตันจนู้สึกได้ว่าสะอาด หน้านุ่มชุ่มชื่นไม่เเห้งตึงค่ะ” – คุณ Sully จาก Cosmenet

Smooth E Babyface Gel

ปราศจากน้ำมันและแอลกอฮอล์พร้อมบำรุงผิวด้วยสารสกัดจากสาหร่าย

Smooth E Babyface Gel เจลล้างหน้าสูตรไม่มีฟอง

Smooth E Babyface Gel เจลล้างหน้าสูตรไม่มีฟอง ปราศจากน้ำมันและแอลกอฮอล์พร้อมบำรุงผิวด้วยสารสกัดจากสาหร่าย

เป็นเจลล้างหน้าสูตรไม่มีฟอง จึงไม่มีประจุไฟฟ้า ทำให้ไม่ทิ้งสารตกค้างไว้ที่ผิว ซึ่งเป็นสาเหตุของปัญหาผิวต่างๆ อีกทั้งยังปราศจากน้ำมันและแอลกอฮอล์ จึงไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองและอุดตันรูขุมขน ผสานด้วยคุณค่าจากสารบำรุงต่างๆ ได้แก่ วิตามิน อี ช่วยฟื้นฟูและบำรุงให้เซลล์ผิวกลับมาแข็งแรงขึ้น ทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์ และสารสกัดจากสาหร่ายที่บำรุงให้ผิวเนียนนุ่ม เหมาะกับผิวแห้ง ผิวบอบบางแพ้ง่าย และผิวธรรมดา ใช้แล้วรู้สึกว่าผิวสะอาดหมดจดโดยที่ยังคงมีความชุ่มชื้นอยู่ รู้สึกว่าผิวสดชื่นและช่วยลดการเกิดสิว นอกจากนี้ยังช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใสขึ้นอีกด้วย คุณภาพแน่นในราคาเบาๆ สาวผิวแพ้ง่ายควรต้องมีติดไว้นะคะ

“เป็นเจลที่ต้องกลับมาใช้ซ้ำ นอกใจไปตามรีวิวสารพัดยี่ห้อ สุดท้ายก้อต้องกลับมาตายรัง ลดสิว ไม่ระคายเคือง มันดีอยู่แล้วค่ะ” – คุณ ANNDOOK จาก Vanilla

Hada Labo Mild & Sensitive Skin Face Wash

โฟมล้างหน้าเพื่อผิวแพ้ง่ายจากญี่ปุ่น ปราศจากน้ำหอม แอลกอฮอล์และสาร SLS

Hada Labo Mild & Sensitive Skin Face Wash ใช้แล้วไม่แสบ ไม่แห้งตึง ไม่มีน้ำหอม ไม่มี SLS

Hada Labo Mild & Sensitive Skin Face Wash ช่วยลดอาการระคายเคือง ใช้แล้วไม่แสบ ไม่แห้งตึง ไม่มีน้ำหอม ไม่มี SLS

เนื้อโฟมขาวนุ่มผสานส่วนผสมจากธรรมชาติ และ Hyaluronic Acid เพื่อเติมเต็มความชุ่มชื้นอย่างล้ำลึก ไปพร้อมกับการทำความสะอาดผิวหน้าได้อย่างอ่อนโยน ช่วยเผยผิวสะอาด กระจ่างใส สวยอย่างสาวญี่ปุ่น มีสารที่ช่วยลดอาการระคายเคือง (Licorice Extract) สารที่ช่วยปลอบประโลมผิวและช่วยสร้างผิวใหม่ (Calendula Extract) สารต้านอนุมูลอิสระและเสริมสร้างคอลลาเจน (Ginkgo Bibola leaves extract) ให้สาวๆ ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายเผยผิวใสได้แบบไม่ต้องกลัวระคายเคือง

“เป็นโฟมล้างหน้าที่ตามหามานาน ใช้แล้วไม่แสบ ไม่แห้งตึง ไม่มีน้ำหอม ไม่มี SLS ใช้มาได้ 1 สัปดาห์ ปัญหาสิวเสี้ยนหมดไปเลย ล้างหน้าได้สะอาดขึ้น ฟองนุ่ม ล้างออกง่าย ชอบมากค่ะ” – คุณ Orangylady จาก Vanilla

Shiseido (SENKA) Perfect Whip Foam

เนื้อวิปโฟมนุ่มลดการระคายเคืองผิว เหมาะกับสาวผิวมันเป็นสิวที่มีผิวแพ้ง่าย

Shiseido (SENKA) Perfect Whip Foam วิปโฟมสำหรับผิวมัน ลดการอุดตัน อ่อนโยนต่อผิวบอบบางแพ้ง่าย บำรุงให้ผิวเนียนนุ่มไม่แห้งตึง

Shiseido (SENKA) Perfect Whip Foam วิปโฟมสำหรับผิวมัน ลดการอุดตัน อ่อนโยนต่อผิวบอบบางแพ้ง่าย บำรุงให้ผิวเนียนนุ่มไม่แห้งตึง

อย่าคิดว่ามีแค่สาวผิวแห้งเท่านั้นที่เจอปัญหาผิวแพ้ง่ายนะคะ สาวผิวมัน-ผิวผสมก็เจอปัญหานี้ได้เช่นกัน วิปโฟมตัวนี้ดังมากในเรื่องของเนื้อวิปโฟมฟูนุ่ม ใครที่มีสิว ผิวอักเสบเหมาะมาก โฟมล้างหน้าตัวนี้ช่วยทำความสะอาดได้อย่างหมดจด ลดการอุดตัน มีส่วนผสมของอูจิกรีนทีจากญี่ปุ่นช่วยควบคุมความมัน อ่อนโยนกับผิว แถมยังมีไวท์โคคูนและดับเบิ้ลไฮยาลูรอนิค ช่วยบำรุงผิวให้เนียนนุ่มไม่แห้งตึงอีกด้วย

 “เราใช้มานานมากเป็น 10 ปีละ ชอบค่ะล้างหน้าสะอาดดี แถมหลอดนึงใช้ได้นานมากๆ เราว่าเหมาะกับผิวมันนะคะแต่เราผิวผสมแต่ก็ชอบใช้ล้างแล้วก็ไม่แห้งมากค่ะ แล้วก็ไม่แพ้นี่คือข้อดีอีกอย่าง” – คุณ หม่ามี๊น้องยิ้ม จาก Pantip

ตารางสรุปผลการรีวิวโฟมล้าหน้าสำหรับผิวแพ้ง่าย 5 ยี่ห้อ *อ้างอิงจากเว็บไซต์ Vanilla และ Cosmenet

 

การล้างหน้าเป็นขั้นตอนแรกของการดูแลรักษาผิวให้ขาวกระจ่างใส สุขภาพดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับสาวๆ ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย เรียกได้ว่าแค่เลือกโฟมล้างหน้าผิดชีวิตเปลี่ยนกันเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะทำให้ความชุ่มชื้นของผิวเสียไปแล้วสารเคมีที่ไม่เหมาะกับสภาพผิวอาจก่อให้เกิดการแพ้ หรืออุดตันจนหน้าเยินพัง สิวบุกได้ ดังนั้นจึงควรอ่านส่วนประกอบของโฟมล้างหน้าที่จะใช้ให้ดีๆ หลีกเลี่ยงโฟมล้างหน้าที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ น้ำหอม สาร SLS รวมไปถึงสารเคมีรุนแรงที่เสี่ยงจะก่อให้เกิดการแพ้ Zapmom หวังว่ารีวิวโฟมล้างหน้าสำหรับผิวแพ้ง่ายที่นำมาฝากจะช่วยให้สาวๆ มีผิวที่สวยใสสุขภาพดีไม่อ่อนแอแพ้ง่ายกันอีกต่อไปนะคะ

Previous post

รับมืออย่างไร! เมื่อคนใกล้ตัวเป็น โรคซึมเศร้า

Next post

5 Cleansing - สำหรับผิวบอบบาง แพ้ง่าย

Kitiya

Kitiya

คุณแม่ลูกหนึ่ง ผู้รักการอ่าน ชอบงานเขียนและการรีวิวทุกสิ่งอย่าง โดยเฉพาะไอเท็มเพื่อความงาม เพราะเราเชื่อเสมอว่า "โลกนี้ไม่มีหรอกผู้หญิงไม่สวย มีแต่ผู้หญิงที่ไม่ดูแลตัวเอง" ความสวย รวย แซ่บ มันสร้างกันได้...คุณพร้อมหรือยังล่ะ?

No Comment

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *