BeautyHealthNews

5 Cleansing – สำหรับผิวบอบบาง แพ้ง่าย

ขึ้นชื่อว่าผิวบอบบางแพ้ง่ายจะใช้อะไรก็แพ้ ไม่ใช้ก็แพ้ กว่าจะเจอตัวที่เหมาะกับผิวก็พังมาเท่าไหร่แล้วยิ่งเป็นสาวๆ ที่ต้องแต่งหน้าทุกวันแล้วละก็คงต้องถอนหายใจรัวๆ เลยละ เพราะแค่ครีมบำรุงผิวว่าหายากแล้วคลีนซิ่งดีๆ สำหรับผิวแพ้ง่ายนี้หายากยิ่งกว่า Zapmom ได้รวม 5 Cleansing ที่เลือกแล้วว่าดี อ่อนโยนต่อผิว มาเอาใจสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่ายโดยเฉพาะคะ

ผิวแพ้ง่ายเกิดจากอะไร

ผิวบอบบางแพ้ง่าย คือผิวที่มีอาการระคายเคืองจากสิ่งภายนอกได้ง่าย สภาพผิวมักแห้งกร้านลอกเป็นขุย และมักมีอาการแดงและคันได้ง่ายเมื่อสัมผัสกับผลิตภัณฑ์ใดๆ ก็ตาม โดยผิวจะมีอาการแพ้เมื่อเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ดูแลผิว และเมื่อผิวสัมผัสกับเสื้อผ้าบางชนิดนอกจากผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ ผู้มีอาการแพ้อาหาร หรือผู้มีอาการแพ้อากาศจะมีโอกาสมีผิวบอบบางแพ้ง่ายแล้วผู้หญิงในวัยทำงานมีโอกาสผิวบอบบางแพ้ง่ายเช่นกัน สาเหตุเพราะผิวได้รับสารเคมีสะสมเป็นระยะเวลานานจากผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับผิวและเครื่องสำอางต่างๆ

ปัจจัย และอาการเบื้องต้นทำให้เกิดอาการผิวแพ้ง่าย

  1. ผิวแห้งกร้านมากๆ ขาดความชุ่มชื้น ผิวจะไวต่อสิ่งที่มาสัมผัส เกิดอาการระคายเคืองง่ายสุดๆ
  2. ผิวมีสิวง่าย มีสิวเยอะ สิวเห่อง่าย และมีอาการสิวลุกลามแดงบนผิวหน้า
  3. ผิวมักมีอาการแห้งคันมาก เป็นผื่นแห้งแข็งตกสะเก็ดยิ่งเกายิ่งลาม ลักษณะนี้นอกจากจะเป็นผิวแพ้ง่ายแล้ว ยังอยู่ในกลุ่มเสี่ยงเป็นโรคผื่นแพ้กรรมพันธุ์ (Eczema) แนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังทันที
  4. ปัจจัยภายในของผิวเอง จากโรคของผิวที่มีอยู่แล้วตั้งแต่ต้น เช่น ภูมิแพ้ผิวหนัง ผิวหนังอักเสบจากเชื้อยีสต์ หรือเป็นโรคเวอซาเชียร์
  5. ปัจจัยภายนอก เช่นแสงแดด สารเคมี รวมไปถึงเรื่องเครื่องสำอางที่ทำให้เกิดการระคายเคืองผิว

1.Bioderma Sensibio H2O Solution Micellaire

Bioderma Sensibio H2O Solution Micellaire เช็ดง่ายไม่ต้องถูหน้าแรงๆ ไม่แสบผิว ไม่มีพาราเบน อ่อนโยนแม้ผิวแพ้ง่าย

Bioderma แบรนด์เวชสำอางชั้นนำจากประเทศฝรั่งเศสตัวนี้สามารถทำความสะอาดเครื่องสำอางรอบดวงตาผิวบอบบางแพ้ง่ายก็ใช้ได้แถมเช็ดง่ายไม่ต้องถูหน้าแรงๆ ไม่แสบผิว ไม่มีพาราเบน อ่อนโยนแม้ผิวแพ้ง่าย สำหรับใครที่ทำเลเซอร์อยู่ใช้ตัวนี้ได้เลยคะ

2.MizuMi Smooth Cleansing Water  

Purevivi Cleansing Lotion Sensitive Skins
คลีนซิ่งที่เหมาะกับผิวบอบบางและแพ้ง่าย เป็นสูตร 5-Free ปราศจากน้ำหอมสีสังเคราะห์ พาราเบน แอลกอฮอล์ และน้ำมัน

คลีนซิ่งวอเตอร์สูตรลดแรงเสียดสีผิวให้ความรู้สึก “นุ่มลื่น” เหมือนไม่ได้ใช้สำลี ลดการทำร้ายผิวห่างไกลริ้วรอยเหมาะสำหรับคนเป็นสิว ผิวมัน สูตรนี้ไม่มีน้ำหอม ไม่มีพาราเบน ไม่ใส่สีสังเคราะห์ และไม่มีแอลกอฮอล์ ผิวแพ้ง่ายใช้ได้สบายเลยป็นสูตร Oil-Free ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องผิวแพ้และอุดตันเลยรู้สึกไม่แห้งตึงหลังใช้

3.Collection Makeup Remover Cleansing Water

Collection Makeup Remover Cleansing Waterเมคอัพรีมูฟเวอร์สูตรน้ำด้วยสารบำรุง กรดอะมิโน 11 ชนิด และวิตามินอี อ่อนโยนต่อผิวปราศจากน้ำหอมและแอลกอฮอล์เหมาะทุกสภาพผิวแม้ผิวบอบบาง

ยี่ห้อนี้ถูกและดี ของดีในวัตสันโปรโมชั่นบ่อยมากก เมคอัพรีมูฟเวอร์สูตรน้ำที่ทำความสะอาดเครื่องสำอางบนใบหน้า ริมฝีปากและผิวรอบดวงตาได้อย่างหมดจดปกป้องผิวด้วยสารบำรุง กรดอะมิโน 11 ชนิด และวิตามินอี อ่อนโยนต่อผิวปราศจากน้ำหอมและแอลกอฮอล์เหมาะทุกสภาพผิวแม้ผิวบอบบาง

4.Faith In Face Cleansing Water

ทนเนอร์ได้ มีสารบำรุงจากธรรมชาติ 14 ชนิด เหมาะกับคนแพ้ง่ายผ่านการทดสอบการระคายเคืองโดยแพทย์ผิวหนังจากเกาหลี “Dermatologically Tested Hypoallergenic” จึงอ่อนโยนต่อทุกสภาพผิว

เป็นคลีนซิ่งสัญชาติเกาหลี ที่ใช้เป็นโทนเนอร์ได้ มีสารบำรุงจากธรรมชาติ 14 ชนิด เหมาะกับคนแพ้ง่ายผ่านการทดสอบการระคายเคืองโดยแพทย์ผิวหนังจากเกาหลี “Dermatologically Tested Hypoallergenic” จึงอ่อนโยนต่อทุกสภาพผิวปราศจากแอลกอฮอล์ พาราเบน น้ำหอม น้ำมันแร่ และสีเช็ดเครื่องสำอางกันน้ำได้สะอาดทั้งหน้า และรอบดวงตา ไม่แสบผิว ไม่เหนียวเหนอะหนะ ไม่ทำให้เกิดสิวอุดตันขึ้นหลังใช้

5.Purevivi Cleansing Lotion Sensitive Skins

Purevivi Cleansing Lotion Sensitive Skins คลีนซิ่งที่เหมาะกับผิวบอบบางและแพ้ง่าย เป็นสูตร 5-Free ปราศจากน้ำหอมสีสังเคราะห์ พาราเบน แอลกอฮอล์ และน้ำมัน

คลีนซิ่งที่เหมาะกับผิวบอบบางและแพ้ง่าย เป็นสูตร 5-Free ปราศจากน้ำหอมสีสังเคราะห์ พาราเบน แอลกอฮอล์ และน้ำมัน สามารถเช็ดเครื่องสำอางได้อย่างดีไม่ระคายเคืองผิว และไม่แสบตาเหมาะสำหรับผิวบอบบาง

ดูแลผิวอย่างไร เมื่อเกิดอาการแพ้

  1. หลีกเลี่ยงจากสาเหตุตัวการทำให้แพ้ ลองฝึกสังเกตว่าอาการแพ้ผื่น สิวผด คัน ลอก ขุย ฯลฯ มาเมื่อคุณทำพฤติกรรมใดแล้วทดลองหยุดหรือหลีกเลี่ยงสิ่งนั้น เช่นสกินแคร์ โลชั่น น้ำหอม
  2. งดการขัดผิว และทำทรีทเม้นท์บนใบหน้า เพราะการขัดผิวหน้าจะทำให้ชั้นไขมันปกป้องผิว (Skin lipid barrier) ถูกทำลายก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวทำให้ผิวแห้งยิ่งขึ้น
  3. หลีกเลี่ยงแสงแดดและทาครีมกันแดด อาการผิวแพ้ง่ายทั่วไป พบร่วมกับอาการผิวแดง คัน อาจมีตุ่ม ผื่น หรือพุพองร่วมด้วยซึ่งสาเหตุหลักมาจากรังสียูวีดังนั้นจึงควรหมั่นทาครีมกันแดดในช่วงระหว่าง 10.00 – 15.00 น. โดยควรเลือกครีมกันแดดที่เหมาะสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่ายปราศจากสารระคายเคืองผิวโดยเลือกค่า SPF ตั้งแต่ 40 PA+++ ขึ้นไปคะ

 

ผิวแพ้ง่าย เป็นสภาพผิวที่เกิดขึ้นได้กับทุกผิวพรรณซึ่งอาจถูกรบกวนได้ง่าย ควรใช้คลีนเซอร์ที่ปราศจากน้ำหอมแอลกอฮอล์ และลาโลลิน ถ้าระคายเคืองให้เปลี่ยนมาใช้สบู่หรือโฟมไม่มีฟอง เลือกสูตรสำหรับผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ ที่สำคัญควรเช็ดเครื่องสำอางก่อนล้างหน้าทุกครั้ง อย่าหวงสำลี และคลีนซิ่งในการเช็ดเครื่องสำอาง เพราะการใช้สำลีซ้ำไปซ้ำมาอาจทำให้สิ่งสกปรกที่อยู่บนสำลีกลับเข้าไปอุดตันในผิวได้อีก และการใช้คลีนซิ่งน้อยเกินไปอาจทำความสะอาดสิ่งสกปรกได้ไม่หมด ซึ่งจะเป็นสาเหตุของการเกิดสิวอุดตันได้ง่ายคะ ผิวที่ดีต้องเริ่มต้นจากการทำความสะอาด เพราะฉะนั้นการจะล้างเครื่องสำอางให้สะอาดหมดจด ก็ต้องเลือก Makeup Remover ที่มีประสิทธิภาพ และเหมาะกับสภาพผิวหน้าของสาวๆ จะดีที่สุดค่ะ

Previous post

ผิวแพ้ง่าย เลือกใช้โฟมล้างหน้าอย่างไรดี

Next post

รับมืออย่างไรเมื่อ ฝุ่นควัน PM 2.5 ทำหน้าพัง สิวบุก?

Orange

Orange

No Comment

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *