BeautyHealthNews

How to – ดูแลผิวหน้าร้อนให้สวยเป๊ะ

How to – ดูแลผิวหน้าร้อนให้สวยเป๊ะ
4.2 (83.75%) 16 votes

หน้าร้อนแล้วหน้าสาวๆ เป็นอย่างไรกันบ้างเอ่ย หลายคนอาจ หน้าโทรม ผิวพัง คล้ำเสีย ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดริ้วรอย และ ผิวขาดความชุ่มชื่นทำให้สาวๆ หน้าแก่กว่าวัยได้ เพราะในแสงแดดประกอบด้วยรังสี UVA UVB ที่อันตรายต่อผิวเข้าไปทำลายคอลลาเจนทำให้ผิวสาวๆ เกิดริ้วรอย รังสี UV ที่ มาพร้อมกับแสงแดดนั้นเป็นตัวการสำคัญที่ทำลายผิวพรรณของเราให้เสียได้อย่างง่ายดาย ถ้าเราตากแดดจัดๆ นอกจากมีผลเสียตามมาเป็นขบวนยังมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งผิวหนังอีกด้วย วันนี้ Zapmom จึงมีวิธีดูแลผิวดีๆ ฉบับสาวแพ้ง่ายให้หน้าสวยเป๊ะ แม้แดดจะแรงมาฝากสาวๆ ว่าควรดูแลผิวก่อน และ หลังออกแดดอย่างไร ว่าแล้วมาเตรียมผิวให้พร้อมสู้แดดกันดีกว่าค่ะ !

“ประวัติครีมกันแดด ครีมกันแดดเริ่มมีการพัฒนาขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ.1928 โดยใช้สาร benzyl salicylate และ benzyl cinnamate เตรียมอยู่ในรูปอิมัลชัน (emulsion) ในช่วงปี ค.ศ. 1930 ในประเทศออสเตรเลียได้มีการวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์กันแดดที่ผสม 10% Salol (phenyl salicylate) ต่อมาในปี ค.ศ. 1943 ในสหรัฐอเมริกาได้มีการใช้สารกลุ่ม p-Aminobenzoic acid (PABA) โดยได้ผสมอนุพันธ์ของ PABA ในผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดด ในยุคแรกๆนั้นให้ความสำคัญเฉพาะกับการป้องกันรังสี UVB คือ การปกป้องไม่ให้ผิวไหม้”

1 Trick ทาครีมกันแดด อย่างสม่ำเสมอ

สิ่งแรกๆ ที่สำคัญคือการป้องกันผิวจากแดดเสียก่อนทั้งผิวหน้า และ ผิวตัว เพราะความร้อนแรงของแสงแดดทำร้ายผิวสวยๆ ของเราได้ตลอดเวลา การดูแลผิวหน้าร้อนก่อนออกแดดทุกครั้งซึ่งสาวๆ คนไหนที่ไม่ชอบทาครีมกันแดดเพราะความเหนียวเหนอะหนะ ต้องบอกก่อนเลยนะคะว่าครีมกันแดดเดี๋ยวนี้เค้าทำมาหลากหลายแบบตามสไตล์การใช้งานของแต่ละบุคคลค่ะ

แนะนำ : สำหรับสาวๆ ที่ไม่ชอบทาครีมกันแดดกลัวเหนอะมือแนะนำเป็นตัวสเปรย์คะ ควรทากันแดดทุกๆ 2 ชั่วโมง เพื่อการปกป้องผิวอย่างมีประสิทธิภาพ

2 Trick ดื่มน้ำให้เพียงพอ

แน่นอนคะการเติมน้ำที่ดีที่สุดให้ผิว คือการดื่มน้ำ เพราะน้ำจะช่วยรักษาสมดุลให้กับร่างกายและทำให้ผิวของเราชุ่มชื้นหากเราดื่มน้ำน้อยจะทำให้ร่างกายขาดน้ำสมดุลน้ำในร่างกายเสียไป ทำให้ผิวเราเหี่ยวแห้ง ขาดน้ำ ริมฝีปากแห้ง และ ที่สำคัญหากร่างกายระบายความร้อนได้น้อยอาจทำให้เราเสี่ยงต่อการเกิดอาการเพลียแดด หรือเป็นลมแดดได้นะค่ะ

แนะนำ : ควรดื่มน้ำ 8-10 แก้วต่อวัน หรือจิบทุกครั้งที่กระหาย และไม่ควรดื่มน้ำอัดลม หรือชากาแฟ แทนน้ำเปล่าตอนร่างกายกระหายน้ำมากๆ นอกจากจะกระหายหนักกว่าเดิมอาจจะส่งผลให้เกิดนิ่วในไตได้ค่ะ

อันตรายจาก แสงแดด ที่ควรรู้

  • ผิวไหม้ แสบ ลอก – ระดับของรังสียูวีในแดดที่เข้มข้นขึ้น ที่อาจทำให้ผิวไหม้ แดง แสบ ลอก ได้ ซึ่งเราอาจเรียกว่าเป็นอาการ sun burn
  • โรคผิวหนังจากเชื้อรา –  เหงื่อที่ออกมากในช่วงหน้าร้อนหากปล่อยให้อับชื้นนานๆ ตามบริเวณข้อพับ รักแร้ ขาหนีบ โดยเฉพาะในคนที่น้ำหนักตัวมากอาจเกิดการหมักหมม ทำให้เกิดกลิ่นและโรคอันไม่พึงประสงค์ได้คะ
  • ผดผื่น – คงหนีไม่พ้นเรื่องผดผื่น ลักษณะเป็นเม็ดเล็กๆ ใสๆ หรือถ้าเป็นมากจะเห็นเป็นตุ่มสีแดงๆ มักเกิดตามบริเวณใบหน้า คอ หน้าอก ลำตัว ซอกแขน ข้อพับและหลัง สาเหตุเกิดจากการที่ร่างกายพยายามขับความร้อนในรูปของเหงื่อ เมื่อต่อมเหงื่อทำงานหนักระบายออกได้ไม่ทัน อาจจะมีอาการคัน หากเกาจนเกิดการติดเชื้อแทรกซ้อนขึ้นเป็นตุ่มหนองตามมา
  • ฝ้า กระ จุดด่างดำ และริ้วรอย – มีงานวิจัยพบว่าแสงแดดเป็นตัวการที่ทำร้ายผิวอันดับต้นๆ หากไม่ใช้ครีมกันแดด อาจมีความเสี่ยงในการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ รวมไปถึงริ้วรอยต่างๆ มากกว่าคนที่ทาครีมกันแดดอย่างชัดเจน
  • ผิวไหม้ผิวเกรียม – ช่วงหน้าร้อนหลายคนคงจะหาโอกาสไปพักผ่อนทะเลอย่างแน่นอน ในคนที่ผิวขาวอาจมีอาการแดง หรือปวดแสบปวดร้อนที่ผิว หรือผิวลอกเป็นแผ่นๆ คนที่ผิวคล้ำอาจจะคล้ำมากขึ้น และ คงอยู่นานกว่าจะจางลง
  • ต้อลม ต้อเนื้อ – “ข้อมูลจากโรงพยาบาลจักษุ รัตนิน กล่าวว่า แสงแดดที่มีรังสียูวีเข้มข้นส่งอันตรายถึงดวงตาได้การที่ดวงตาสัมผัสกับแสงแดดที่มีรังสียูวีจัดเป็นเวลาต่อเนื่องยาวนานหลายปีทำให้เซลล์เยื่อบุตาขาวสร้างสารประเภทโปรตีน และ ไขมันมากกว่าปกติจนเกิดเป็นก้อนหนาบนเยื่อบุตาขาวข้างกระจกตาดำ อ้างอิงข้อมูล: Pobpad

3 Trick น้ำแข็งช่วยผิวได้นะ

หลังจากที่สาวๆ ไปเผชิญแดดมาทั้งแดดผิวอาจจะอ่อนล้า และ อาจรู้สึกว่าใบหน้าแดงก่ำและร้อนวูบๆ วาบๆ บนใบหน้าอย่างแน่นอนลองใช้ผ้าแช่น้ำเย็นๆ บิดหมาดๆ มาประคบหน้า หรือหากไม่ทันใจก็ใช้ล้างหน้าได้คะจะช่วยให้รู้สึกเย็นสบายผิว และ ยังเป็นการช่วยฟื้นฟูสภาพผิวหน้ายกกระชับใบหน้าได้อีกด้วย

แนะนำ : หลังจากโดนแดด ควรงดการสครับผิวหน้าหรือขัดผิวในช่วง 2 อาทิตย์แรก เพราะจะยิ่งทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองทันที ควรผ่อนคลายผิวและหากต้องการบำรุงจริงๆ Alovera Gel หรือ After Sun จะดีกว่าค่ะ

4 Trick มาส์กหน้าให้บ่อยขึ้น

การมาส์กหน้าหรือใช้มอยส์เจอไรเซอร์บำรุงผิวจะช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผิวที่สูญเสียน้ำหลังจากที่โดนแดดเผามาทั้งวัน

แนะนำ : สำหรับสูตรฟื้นฟูผิวหลังออกแดดฉบับเร่งด่วน คือนำว่านหางจระเข้มาปอกเปลือกแล้วล้างยางออกจากนั้นนำมาโปะบริเวณผิวโดนแดดเผาทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วล้างออกให้สะอาดด้วยน้ำเย็น จะช่วยให้ผิวชุ่มชื้นและช่วยลดการคล้ำเสียของผิว หรือหากไม่ชอบสูตรนี้ก็สามารถใช้มะเขือเทศสดและแตงกวาแทนได้ค่ะ

5 Trick ทานผลไม้ช่วยได้

ความสวยเริ่มต้นจากภายในสู่ภายนอก การบริโภคผักที่มีสารเบต้าแคโรทีน เช่น ฟักทอง แครอท มะเขือเทศ ส้ม จะช่วยฟื้นฟูผิวจากการโดนทำร้ายจากแสงแดดและช่วยให้ผิวแข็งแรงขึ้น

แนะนำ :  นอกจากผักผลไม้แล้ว ควรทาน นม ไข่แดง โยเกิร์ต และธัญพืช ควบคู่ด้วย เพราะมีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ และ ซ่อมแซมผิวให้ผิวเปล่งปลั่งดูดีอยู่เสมอค่ะ

ข้อดีของ แดด ที่ควรรู้

  • เสริมวิตามินดี – วิตามินดีเป็นสารอาหารสำคัญที่ได้รับจากการรับประทานอาหารบางชนิด และ การสัมผัสกับแสงแดดซึ่งช่วยกระตุ้นการสร้างวิตามินดีที่ผิวหนังหากร่างกายขาดวิตามินดี กระดูกอาจเปราะบางจนเสี่ยงเป็นโรคกระดูกพรุนหรือโรคกระดูกอ่อนในเด็กได้ค่ะ
  • รักษาสุขภาพจิต – ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพจิต เช่น อารมณ์ก่อนมีประจำเดือน อาการเครียดขณะตั้งครรภ์ และ ภาวะซึมเศร้า การได้สัมผัสแสงแดดอาจช่วยให้สมองหลั่งสารเซโรโทนินเพิ่มขึ้น ช่วยกระตุ้นด้านอารมณ์ ช่วยให้มีสมาธิ และใจเย็นขึ้นได้ด้วยค่ะ
  • ป้องกันมะเร็ง – แม้การสัมผัสแดดนานเกินไปอาจเสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนัง แต่แดดอาจมีประโยชน์ต่อการป้องกันมะเร็งชนิดอื่นๆ ได้หากสัมผัสแสงแดดอย่างเหมาะสมค่ะ อ้างอิงข้อมูล: Pobpa

แดดมีทั้งโทษและประโยชน์ ทุกอย่างย่อมมีสองด้านซึ่งเราเลือกที่จะขาดไม่ได้ เราก็ต้องใช้ชีวิตกับ “แดด” อย่างถูกต้องนะคะ หน้าร้อนก็มาแล้วผิวสวยๆ ก็ต้องดูแลกันด้วยนะคะ 5 เคล็ดไม่ลับในการดูแลผิวหน้าร้อนสาวๆ ลองทำตามกันดูนะคะผิวไม่เสีย สวยเป๊ะแม้แดดแรงแน่นอนค่ะ

Previous post

รับมืออย่างไรเมื่อ ฝุ่นควัน PM 2.5 ทำหน้าพัง สิวบุก?

Next post

5 เซรั่ม น้ำตบหน้าใส - ฉบับสาวขี้แพ้

Orange

Orange

No Comment

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *