BeautyHealthNews

รวมครีมทา – แก้ผื่นคัน ผิวแพ้ง่าย

รวมครีมทา – แก้ผื่นคัน ผิวแพ้ง่าย
4.1 (82.5%) 8 votes

ผิว เป็นปราการด่านแรกที่คอยปกป้องร่างกายของเรา การสูญเสียความชุ่มชื้นจากสภาวะแวดล้อมต่างๆ ความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอ การเผชิญฝุ่น ควัน มลภาวะ หรือสิ่งแปลกปลอมจากภายนอก เป็นการกระตุ้นให้เกราะป้องกันผิวอ่อนแอลงจนผิวแพ้ง่ายในที่สุด วันนี้ Zapmom จึงรวบรวมครีมทาแก้ผื่นคันผิวแพ้ง่ายมาฝากกันค่ะ

Q: ผื่นคัน ผิวแพ้ง่ายทำไมดูแลยากจัง?

 • ผิวแพ้ง่าย (Sensitive skin) เป็นภาวะที่ผิวมีความไวต่อปัจจัยกระตุ้นจากสิ่งแวดล้อมต่างๆ ได้ง่าย เช่นเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด สารกันแดด เนื้อผ้าที่สวมใส่บางชนิด น้ำ หรือแม้กระทั่งสภาพอากาศที่แห้ง และ เย็น อาการที่มักแสดงถึงการระคายเคืองในผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายได้แก่การเกิดผดผื่นคัน ตึงผิว แสบร้อน และผิวไหม้ ซึ่งลักษณะของผื่นที่พบอาจมีลักษณะเป็นรอยแดงแห้งลอก หรือเกิดเป็นผื่นนูนขึ้นมาได้ซึ่งปัญหาดังกล่าวเป็นปัญหาที่พบได้ในทุกวัยทั้งเพศชายและหญิง
 • ผื่นแพ้ผิวหนัง (Atopic dermatitis) เป็นโรคที่เกิดจากผิวหนังมีการอักเสบเรื้อรังจากปฏิกริยาทางภูมิแพ้ ซึ่งอาการที่เกิดขึ้นไม่ใช่โรคติดต่อหรือเกิดจากความสกปรก แต่เกิดมาจากร่างกายของผู้ป่วยที่มีภูมิที่ไวต่อการตอบสนองต่อปัจจัยกระตุ้นต่างๆ มากเกินไป โดยพบว่าผู้ที่มีอาการภูมิแพ้ผิวหนังอาจจะมีอาการภูมิแพ้อื่นๆ ร่วมด้วย เช่นแพ้อากาศ เยื่อบุจมูกอักเสบ และ เยื่อบุตาอักเสบหอบหืดเป็นต้น

** ภาวะการดำเนินของโรคที่เกิดขึ้นจะมีลักษณะเป็นๆ หายๆ สาเหตุหลักสาเหตุหนึ่งมาจากปัจจัยทางพันธุกรรมของตัวเอง หรือจากบุคคลในครอบครัวที่มีประวัติภูมิแพ้ซึ่งมีภูมิที่ไวต่อสิ่งกระตุ้น** อ้างอิงข้อมูล: pharmacy

1.Eucerin OMEGA Soothing Cream

Eucerin OMEGA Soothing Cream

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า และ ผิวกายสำหรับผู้มีปัญหาผิวแห้ง แดง คัน จากผื่นภูมิแพ้ และ ผิวที่ระคายเคืองง่าย ด้วย Licochalcone A สารจากธรรมชาติ ช่วยลดปัญหาผิวแห้ง แดงสูตรอ่อนโยนปราศจากพาราเบน น้ำหอม และสี
ปริมาณ: 50 ml.

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า และ ผิวกายสำหรับผู้มีปัญหาผิวแห้ง แดง คัน จากผื่นภูมิแพ้ และ ผิวที่ระคายเคืองง่าย ด้วย Licochalcone A สารจากธรรมชาติ ช่วยลดปัญหาผิวแห้ง แดง และ ที่มีสาเหตุจากผิวแห้งพร้อมผสาน Omega 3&6 fatty acids และ Ceramides ช่วยเติมไขมันที่จำเป็นในชั้นผิวคืนความชุ่มชื่น และ ฟื้นบำรุงชั้นปกป้องผิวให้มีสุขภาพดีขึ้นสูตรอ่อนโยนปราศจากพาราเบน น้ำหอม และสี ปริมาณ: 50 ml.

2.Bepanthen ointment บีแพนเธน เซนซิเดิร์ม

Bepanthen ointment บีแพนเธน เซนซิเดิร์ม

ผลิตภัณฑ์นำเข้าจากเยอรมนี ช่วยปกป้องบำรุงผิวใต้ผ้าอ้อมดูแลหัวนมแตกในมารดาที่ให้นมบุตร และ ดูแลผิวแยก แตก ลอก ปริมาณ: 30 g ,50 g

บีแพนเธน เป็นผลิตภัณฑ์นำเข้าจากเยอรมนี ช่วยปกป้องบำรุงผิวใต้ผ้าอ้อมดูแลหัวนมแตกในมารดาที่ให้นมบุตร และ ดูแลผิวแยก แตก ลอก ออยเมนท์ เสมือนเกราะป้องกันภายนอกจากสารระคายเคือง และ ความเปียกชื้นได้ยาวนาน โดยเคลือบผิวแบบ Semi-Occlusive ทาแล้วไม่ปิดกั้นผิวทั้งหมด ปริมาณ: 30 g ,50 g

ปัจจัยที่กระตุ้นทำให้เกิด “ผื่นคัน ผิวแพ้ง่าย”

 • สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง อากาศร้อนจัด อากาศเย็นกระทันหัน การอาบน้ำร้อนเป็นประจำเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดผื่นคันเห่อขึ้นได้
 • สภาวะแวดล้อม และ พื้นที่สุ่มเสี่ยง เช่นการอยู่ในพื้นที่ที่มีละอองเกสร แมลง ขนสัตว์ ไรฝุ่น สิ่งเหล่านี้จะกระตุ้นให้เกิดผื่นคันมากขึ้น
 • สารเคมีรอบตัว เช่นน้ำหอม สบู่ ครีม โลชั่น โฟมล้างหน้า ยาสีฟัน ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม สารเคมีแฝงในของใช้ใกล้ตัว เหล่านี้มีฤทธิ์เป็นด่างสามารถละลายไขมันบนผิวหนังทำให้ผิวแห้ง และเป็นผื่นคันได้ง่าย
 • อาหารบางชนิด เช่นนม ไข่ ถั่ว อาหารทะเล
 • ความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือเนื้อผ้าบางชนิดที่ระคายเคืองต่อผิว โดยเฉพาะเนื้อผ้าที่ทำจากขนสัตว์

3.Sudocrem ซูโดเครม

Sudocrem ซูโดเครม

ครีมเอนกประสงค์สัญชาติอังกฤษ เหมาะกับผิวแห้ง แพ้ง่าย ปราศจากสเตียรอยด์ สารตะกั่ว สารกันบูด ปริมาณ: 30 g, 60 g,125 g

ครีมเอนกประสงค์สัญชาติอังกฤษ ช่วยบรรเทาผิวที่แพ้ผื่นผ้าอ้อม แผลจากของมีคม แผลถลอก และ แผลไฟไหม้เล็กน้อย โรคภูมิแพ้ผิวหนัง ลดรอยดำ รอยแดงจากสิว หรือจะใช้เป็นมาส์กเพื่อลดการอักเสบของสิวก็ได้ช่วยทำให้แผลเป็นแลดูจางลง (Eczema) เหมาะกับผิวแห้ง แพ้ง่าย ปราศจากสเตียรอยด์ สารตะกั่ว สารกันบูด ปริมาณ: 30 g, 60 g,125 g

4.Ezerra cream  ครีมอีเซอร่า

Ezerra cream ครีมอีเซอร่า

Ezerra Cream เป็นครีมที่ใช้รักษาโรค Atopic dermatitis (ผื่นแพ้ผิวหนังอักเสบ) ในเด็กตั้งแต่ระดับ Mild ถึง Moderate ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไม่ผสมสเตียรอยด์ปราศจาก Paraben สามารถใช้ได้ระยะยาวไม่มีผลข้างเคียงปริมาณ: 25 g , 50 g

ครีมผิวแพ้ง่าย Ezerra Cream เป็นครีมที่ใช้รักษาโรค Atopic dermatitis (ผื่นแพ้ผิวหนังอักเสบ) ในเด็กตั้งแต่ระดับ Mild ถึง Moderate ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไม่ผสมสเตียรอยด์ปราศจาก Paraben สามารถใช้ได้ระยะยาวไม่มีผลข้างเคียง “มีการวิจัยว่ามีฤทธิ์ Anti-inflammatory เทียบเท่า Moderated steroid ตัว Dexamethasone Non-irritation ไม่ทำให้ระคายเคือง โดยเฉพาะในเด็กแรกเกิด และ ยังช่วยลดอาการผิวแห้ง ผิวขาดความชุ่มชื้น ลดผื่นคัน แดง ผดผื่น ซึ่งจริงๆ นิยมใช้รักษาอาการผิวหนังอักเสบของเด็ก  และ ในผู้ใหญ่ที่ผิวมีปัญหา” ปริมาณ: 25 g , 50 g

วิธีรักษาอาการแพ้เบื่องต้น

 • หลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้โรคกำเริบมาก
 • หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่นซึ่งจะยิ่งทำให้ผิวแห้ง
 • ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวและบำรุงผิวที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง เหมาะแก่ผู้มีผิวบอบบาง แพ้ง่าย
 • ทามอยซ์เจอไรเซอร์ หรือโลชั่น ควรทดสอบการแพ้ก่อนใช้ทุกครั้ง
 • ลดความเครียด ความวิตกกังวล และ หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่ทำให้เหงื่อออกมากๆ
 • ไม่ควรแกะ เกา บริเวณตุ่มคันหรือตามผิวหนัง เนื่องจากการเกาจะทำให้ผื่นผิวหนังที่อักเสบกำเริบเห่อมากขึ้น

อาการผื่นคันผิวแพ้ง่ายเป็นอาการที่เป็นๆ หายๆ สามารถรักษาให้ดีขึ้นได้ อย่างไรก็ตามอาการแพ้ต่างๆ ส่วนนึงขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิตประจำวันของเราด้วย ดังนั้นหากสงสัยว่าตัวเองเป็นโรคผื่นภูมิแพ้ทางผิวหนัง ก็รีบปรึกษาแพทย์พร้อมทั้งหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้น และ ควรดูแลตัวเองให้ดีตามข้อควรปฏิบัติที่ได้แนะนำไปจะช่วยลดโอกาสเกิดอาการกำเริบของโรคได้ค่ะ

Previous post

5 เซรั่ม น้ำตบหน้าใส - ฉบับสาวขี้แพ้

Next post

6 Mascara ไม่เยิ้ม ไม่แพนด้า ฉบับสาวเปลือกตามัน

Orange

Orange

No Comment

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *