BeautyNews

สเปรย์กันแดด ล็อกเมคอัพไม่ทิ้งคราบ

ครีมกันแดด (Sunscreen) คือ สารที่ช่วยปกป้องผิวจากรังสีอัลตราไวโอเลตหรือรังสียูวี (Ultraviolet Radiation: UV) โดยช่วยให้ผิวไม่ถูกแสงแดดทำลายจนไหม้หรือเกิดจุดด่างดำต่าง ๆ รวมทั้งลดโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนัง

ฤดูไหนๆ แดดก็แรงจนอยากจะระเหยไปในอากาศก็ประเทศไทยนี้ละจ๊า สำหรับสาวๆ ที่ต้องแต่งหน้าทำกิจกรรมกลางแจ้งบ่อยๆ แดดเมืองไทยถือว่าเป็นอุปสรรค์ในการแต่งหน้ามากๆ และ มีผลร้ายกับผิวสุดๆ เพราะนอกจากจะทำเมคอัพเยิ้มระหว่างวันได้แล้ว ต้องมานั่งกลัวจะเป็นสิวอุดตัน ฝ้า กระ หน้าหมองคล่ำ กลายเป็นปัญหาแก้ยากหนักใจมากกว่าเดิมอีก จึงต้องหาอุปกรณ์ป้องกันมาตุนกันไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นร่ม แว่นกันแดด หมวก เสื้อคลุม แมส อื่นๆ คือเยอะมาก แต่ไม่ว่าจะป้องกันด้วยวิธีไหน สิ่งที่สาวๆ จะขาดไม่ได้ และ ควรมีติดตัวเลยคือ ครีมกันแดด สเปรย์กันแดด วันนี้ Zapmom ได้รวมสเปรย์กันแดดตัวเด็ดล็อกเมคอัพ หน้าไม่เยิ้ม ไม่พัง ระหว่างวันมาฝาก ที่สำคัญใช้กับผิวกายได้อีกด้วยมีตัวเดียว 2 in 1 สวยๆ ไปเลยค๊า

คุณสมบัติกันแดดที่ดี

 • ควรมี SPF เท่ากับ 30 หรือมากกวว่านั้น
 • เลือกครีมกันแดดที่ปกป้องผิวได้อย่างครอบคลุม (Broad-Spectrum) ซึ่งจะช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีเอ และ รังสียูวีบี เนื่องจากครีมกันแดดทุกตัวจะช่วยป้องกันรังสียูวีบี ซึ่งเป็นรังสีที่ทำให้ผิวไหม้ และ เป็นมะเร็งผิวหนัง (ควรเลือกที่ระบุบนฉลากผลิตภัณฑ์ว่า Broad-Spectrum)
 • มีคุณสมบัติที่กันน้ำ กันเหงื่อ ซึบลงสู่ผิวรวดเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ
 • ไม่ทำให้เกิดคราบระหว่างวัน สามารถทาเมคอัพทับได้
 • มาพร้อมสูตรที่อ่อนโยนต่อผิว ไม่ทำให้เกิดอาการระคายเคือง
 • เนื้อครีมคงตัวไม่ระเหยง่าย

วิธีเลือกกันแดดไม่ส่งผลกระทบต่อผิว

 • เลือกสเปรย์กันแดดที่ค่า SPF / PA ไม่สูงมากในการใช้ประจำวัน หากต้องทำกิจกรรมอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานาน ๆ การใช้สเปรย์กันแดดที่มีค่า SPF และ PA ที่สูงก็เป็นตัวเลือกที่ดี แต่สำหรับการใช้กันแดดในชีวิตประจำวันแล้ว เลือกสารกันแดดที่มีค่า SPF 20-30 และ PA++ ก็น่าจะเพียงพอ หรือจะลองเลือกสเปรย์กันแดดยี่ห้อที่มีเขียนกำกับไว้ว่าใช้สำหรับผิวหน้าหรือสำหรับเด็กทารกก็ได้ จะได้มั่นใจได้ว่า ผลิตภัณฑ์นั้นๆ ค่อนข้างปลอดภัยไม่เป็นอันตรายต่อผิวคะ
 • เลือกสเปรย์กันแดดที่ล้างออกได้ง่าย ข้อนี้สำคัญ โดยเฉพาะคนที่มีผิวบอบบาง ผลิตภัณฑ์บางตัวที่ทาติดทนนาน และ ล้างได้ยาก มีโอกาสหลงเหลือบนผิว ซึ่งอาจจะทำให้ผิวอุดตันทำให้เกิดสิว และ ก่อให้เกิดการระคายเคืองตามมาได้คะ
 • เลือกสเปรย์กันแดดที่มีสารให้ความชุ่มชื้น เราควรเลือกสเปรย์กันแดดที่มีสารให้ความชุ่มชื้นต่อผิวผสมอยู่ด้วย เพื่อช่วยในการเก็บกักน้ำในชั้นผิวไม่ให้ผิวเราเสียจากความแห้งกร้านจากแดดคะ
 • สเปรย์กันแดดที่กันน้ำได้ พยายามเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ระบุว่าสามารถกันน้ำได้ หรือถ้าหากต้องโดนน้ำจริงจังอย่างเวลาไปทะเลหรือลงสระว่ายน้ำ แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดแบบครีมควบคู่กันไปด้วยเลยจะดีกว่าคะ

Recipe Crystal Sun Spray SPF 50+ PA+++

สเปรย์สัญชาติเกาหลี สเปรย์กันแดดชนิดสเปรย์สำหรับผิวหน้า และ ผิวกาย สูตร Crystal Spray เนื้อโปร่งแสงให้สัมผัสบางเบา ซึมซาบสู่ผิวได้ดี ไม่มันเยิ้ม ไม่ทิ้งคราบขาว ไม่เหนอะหนะ ด้วยส่วนผสมจากพืชพรรณธรรมชาติมากกว่า 60 ชนิด ให้ผิวนุ่มชุ่มชื่นหลังการใช้ ปกป้องผิวจากรังสียูวีเอ และ ยูวีบี 50 เท่า สูตรบางเบาพิเศษ จากเรซิพี ซึมซาบรวดเร็ว ช่วยป้องกันผิวจากรังสี UVA และ UVB ยาวนาน 12 ชั่วโมง สะดวกใช้ได้ทุกที่ทุกเวลา ฉีดได้แม้บนผิวแห้งหรือเปียกน้ำ สามารถฉีดทับระหว่างวันโดยไม่ทิ้งคราบ แม้บนเสื้อผ้า ฉีดลงบนผิว โดยถือกระป๋องสเปรย์ให้ห่างจากผิวประมาณ 20 เซนติเมตร

Biore UV Perfect Spray SPF 50/ PA+++

สเปรย์กันแดดชื่อดังจากญี่ปุ่นสำหรับผิวหน้า ผิวกาย เส้นผม และ หนังศรีษะ เนื้อบางเบา ซึมซาบไว ปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ป้องกันการเกิดริ้วรอย และ ความหมองคล้ำ พร้อมส่วนผสมของดอกคาโมไมล์ เติมความชุ่มชื้นให้ผิวไม่แห้งกร้าน เนื้อสเปรย์ก็แห้งเร็ว ไม่ต้องเกลี่ยซ้ำ และ ที่สำคัญออกแดดได้ทันทีไม่ต้องรอให้แห้งด้วยค่า

KA UV Extreme Protection Spray SPF50+ PA+++

สเปรย์กันแดดตัวนี้ เป็นสูตรที่ละอองสเปรย์บางเบามาก คือเบาสบายแต่ปกป้องแดดแรงได้ทั้งวัน ไม่มัน ไม่เหนอะหนะ แห้งเร็ว สบายผิว ช่วยปกป้องผิวจากการทำร้ายของรังสี UV, รังสี IR และ มลภาวะต่างๆ ด้วย SPF50+/PA+++ พร้อมมีส่วนผสมของสารบำรุงให้ผิวชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้าน แม้เผชิญแสงแดดจัด ฉีดให้ห่างจากผิว 6-8 นิ้ว ปกป้องผิวหน้าด้วยการฉีดบนฝามือ และ ทาบนผิวหน้า ระวังอย่าให้เข้าตานะคะ

L’Oréal Paris UV Perfect Aqua Essence City Face Mist SPF50+/PA++++

สเปรย์กันแดดละอองบางเบา ไม่เหนียวเหนอะหนะ เนื้อละเอียดมากบางเบาสุดๆ ช่วยปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB ด้วย SPF50+/PA++++ ได้ยาวนานถึง 12 ชั่วโมง พร้อมเสริมเกราะป้องกันมลภาวะ และ ฝุ่นควัน สามารถใช้ได้ทั้งก่อน และ หลังแต่งหน้า ที่สำคัญคือไม่ขาวเกินไป แต่งหน้าแล้วสีไม่เพี้ยนด้วยคะ

Anessa Perfect UV Spray Sunscreen Aqua Booster

ตัวนี้หลายคนคงรู้จักกันเป็นอย่างดี สเปรย์กันแดดสำหรับผิวหน้า ผิวกาย และ เส้นผม บางเบาไม่เหนียวเหนอะหนะ ช่วยปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB ด้วยค่า SPF50+/PA++++ พร้อมฟื้นฟูผิวจากการทำร้ายของแสงแดดในขั้นตอนเดียว มีเทคโนโลยี Aqua Booster ที่ทำให้สเปรย์มีความทนทานต่อน้ำ และ เหงื่อ ซึมไวไม่ทิ้งคราบ สามารถล้างออกได้โดยน้ำสะอาดทั่วไป ไม่ต้องใช้คลีนซิ่ง

Banana Boat Dry Balance Sunscreen Spray SPF50+ PA+++

สเปรย์กันแดด Dry Balance สูตรบางเบาที่ดีที่สุดของ Banana Boat เหมาะกับสาวๆ ที่ต้องทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นเวลานาน ฉีดแล้วไม่เหนียวเหนอะหนะ เนื้อค่อนข้างซึมเร็วมาก ไม่ทำให้อุดตันรูขุมขนอีกด้วย ช่วยปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB ด้วยค่า SPF50+PA+++ พร้อมให้ผิวกลับมาชุ่มชื้นหลังออกแดด ด้วยส่วนผสมของมอยเจอไรเซอร์

วิธีใช้สเปรย์กันแดดได้ประสิทธิภาพสูงสุด

 • ควรทาครีมกันแดดก่อนออกแดดประมาณ 15-30 นาที
 • ควรลงครีมกันแดดก่อนแต่งหน้า โดยใช้ครีมกันแดดในปริมาณ 1 ออนซ์ หรือ 2 ช้อนโต๊ะ ทาให้ทั่ว ควรทาให้เนื้อครีมซึมซาบสู่ผิวทั้งหมด
 • ควรทาครีมกันแดดที่หู เท้า ด้านหลังขา หรือบริเวณที่อาจลืมทาได้ง่าย
 • ควรทาลิปบาล์มที่มีค่าป้องกันแสงแดด 30 เพื่อปกป้องริมฝีปากจากรังสียูวี
 • ควรทาครีมกันแดดชนิดกันน้ำทุกครั้งก่อนว่ายน้ำ และ ควรทาซ้ำทุก 2 ชั่วโมง หรือหลังจากว่ายน้ำหรือมีเหงื่อออก
 • ไม่ใช้ครีมกันแดดที่ซื้อทิ้งไว้ 3 ปีหรือนานกว่านั้น

นอกจากใช้สเปรย์กันแดดแล้ว สิ่งสำคัญที่ช่วยให้ผิวสวยอย่างสม่ำเสมอคือการดูแล บำรุงผิวที่ดี และ การทำความสะอาดผิวหน้าอย่างถูกต้องนะคะ เป็นอย่างไรบ้างคะกับสเปรย์กันแดดคราวนี้ก็หมดปัญหาเมคอัพเยิ้มระหว่างวัน ที่สำคัญสามารถพกพาฉีดทับเมคอัพระหว่างวันได้อีกด้วย อย่าลืมเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวของตัวเองด้วยนะคะ

อ้างอิงข้อมูล:Pobpad,women.mthai,konvy

Previous post

รีวิวเจลแต้มสิว ยุบเร็วไม่ทิ้งรอย สิวไหนๆ ก็เอาอยู่

Next post

ชี้เป้า โรลออน ผิวบอบบาง แพ้ง่าย

Orange

Orange

No Comment

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *