HealthNews

เบื่ออาหาร น้ำหนักลดไว – สัญญาณอันตราย

เบื่ออาหาร (Loss of Appetite) คืออาการไม่รู้สึกอยากอาหาร หรือความต้องการรับประทานอาหารลดลง โดยภาวะเบื่ออาหารนี้ เกิดได้จากปัญหาสุขภาพกาย และ ปัญหาสุขภาพจิต โดยมีทั้งสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเบื่ออาหารชั่วคราว และ สาเหตุที่ทำให้เบื่ออาหารอย่างรุนแรง

การที่คนเราจะมีน้ำหนักที่เพิ่มหรือลดได้ นอกจากการทานอาหารที่มีไขมันมากเกินไป หรือการควบคุมน้ำหนักแล้วการที่น้ำหนักลดลงเองโดยที่ไม่ได้เปลี่ยนแปลงนิสัยการกิน หรือการออกกำลังกายเลยนั้น เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่า มีความผิดปกติบางอย่างเกิดขึ้นในร่างกาย อาจมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย ซึ่งอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลดโดยไม่มีสาเหตุ อาจจะส่งผลทำให้เกิดปัญหาสุขภาพแทรกซ้อนตามมาได้ เช่น อาการป่วยเรื้อรัง โรคมะเร็ง ซึมเศร้า อื่นๆ

อาการเบื่ออาหารจะทำให้ผู้ที่ประสบภาวะนี้รู้สึกไม่เจริญอาหาร หรืออยากอาหารน้อยลง ไม่อยากกินหรือปฏิเสธอาหารที่เคยชอบ รวมทั้งน้ำหนักตัวลดลง ส่วนผู้ที่เบื่ออาหารจากความเครียดหรือโรคที่เกี่ยวกับความผิดปกติในการกิน มักเกิดอาการอื่นร่วมด้วยสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท

 • อาการเบื่ออาหารจากปัญหาสุขภาพกาย อาการเบื่ออาหารจากการติดเชื้อแบคทีเรีย และ เชื้อไวรัส จะหายไปหากผู้ป่วยรับประทานยา และ ดูแลตัวเองให้ดี และ อาจจะมีปัจจัยจากอาการป่วย จากโรคเรื้อรัง เช่น โรคมะเร็ง,สมองเสื่อม,หัวใจวาย,ตับวายเรื้อรัง,ไตวายเรื้อรัง,โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง,ไวรัสตับอักเสบ,เชื้อเอชไอีวี,ไฮโปไทรอยด์,ตั้งครรภ์ช่วงแรก,ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนสูง
 • อาการเบื่ออาหารจากปัญหาสุขภาพจิต เช่น ซึมเศร้า เครียด หรือป่วยเป็นโรคที่มีความผิดปกติเกี่ยวกับการรับประทานอาหาร อาจต้องปรึกษา และ รักษากับจิตแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิต
 • อาการเบื่ออาหารจากการใช้ยา ผู้ที่รู้สึกเบื่ออาหาร โดยมีสาเหตุมาจากการใช้ยารักษาโรคบางอย่าง อาจต้องพบแพทย์เพื่อปรึกษาขอเปลี่ยนปริมาณยาหรือให้สั่งจ่ายยาตัวอื่นมาใช้รักษาแทน ไม่ควรหยุดใช้ยาเองโดยไม่ปรึกษาแพทย์ก่อน 

น้ำหนักลดเท่าไหร่จึงจะน่ากังวล

หากน้ำหนักลดลงมากกว่า 5% ของน้ำหนักตัวตั้งต้นในช่วงเวลา 6-12 เดือน ถือเป็นสัญญาณที่แสดงออกว่าร่างกายกำลังจะมีปัญหาแล้ว อย่างเช่น ถ้าเดิมหนัก 60 กิโลกรัม แต่น้ำหนักค่อย ๆ ลดลงเรื่อย ๆ อย่างต่อเนื่อง จนมามีน้ำหนัก 57 กิโลกรัมในช่วงเวลา 6 ถึง 12 เดือน เป็นต้น กรณีศึกษา: หญิงอายุ 60 ปี หนัก 55 กิโลกรัม มีอาการท้องผูกสลับกับท้องเสียมานาน 2 เดือน ร่วมกับมีอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร และ น้ำหนักลดไป 4 กิโลกรัม เมื่อไปปรึกษาแพทย์ ก็ตรวจพบว่า เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะสุดท้าย

ปัญหาสุขภาพแทรกซ้อน อาการเบื่ออาหาร

 • อ่อนเพลียมากกว่าปกติ น้ำหนักตัวลดลง
 • หัวใจเต้นเร็วมาก หรือเต้นช้าจนผิดปกติ
 • มีไข้ หรืออุณหภูมิร่างกายต่ำลง รู้สึกไม่สบายตัว
 • เกิดอาการป่วย หรือไม่สบายอย่างอื่นรวมทั้งประสบภาวะขาดสารอาหาร

วิธีการดูตัวเองเมื่อมีอาการ

 • ทานอาหารให้บ่อยขึ้น แน่นอนว่าเป็นเรื่องยากสำหรับคนเบื่ออาหาร แต่ถ้าเราอยากเอาชนะปัญหาเหล่านี้ให้พยายามโดยการแบ่งอาหารออกเป็นหลายๆ มื้อ เช่น 6 มื้อเล็กๆ ทานทีละนิดละหน่อย อาจจะไม่ต้องทานจนอิ่มเอาแค่พอรู้ว่าท้องว่างก็หยิบกิน ก็จะช่วยให้ร่างกายปรับตัว และ หิวมากขึ้น อยากทานอาหารมากขึ้นได้
 • ทานอาหารที่มีพลังงานสูง สำหรับคนที่เบื่ออาหารอาจจะต้องเริ่มกินจากอาหารที่ชอบมากๆ แล้วค่อยขยับดีกรีขึ้นไปเรื่อยๆ มาสู่อาหารที่ให้พลังงานสูง และ มีคุณค่าทางโภชนาการมาก เน้นเป็นอาหารที่ทานง่าย แต่ได้ประโยชน์ครบถ้วน
 • ไม่ทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ของทอด ชา กาแฟ น้ำอัดลม ทุกอย่างที่รู้ว่าจะทำให้ระบบย่อยอาหารในร่างกายทำงานหนัก ให้เลี่ยงเพราะคนที่เบื่ออาหาร เมื่อทานของพวกนี้เข้าไป ยิ่งจะทำให้ร่างกายอิ่มไว ทานอาหารที่มีประโยชน์ได้น้อยลง และ ที่สำคัญควรเลี่ยงอาหารที่มีกลิ่นแรงเพราะอาจทำให้เกิดอาการวิงเวียนจนเป็นลมได้
 • เปลี่ยนสถานที่ทานอาหาร นอกบ้าน หรือทานอาหารกับเพื่อน ครอบครัวให้บ่อยขึ้นเพื่อกระตุ้นความอยากอาหารให้มากขึ้น
 • ออกกำลังกาย ซึ่งการออกกำลังกายก่อนมื้ออาหารสัก 1 ชั่วโมง จะช่วยกระตุ้นน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร ทำให้เกิดความหิว และ อยากทานอาหารมากขึ้น
 • ดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อเลี่ยงภาวะขาดน้ำ ดื่มระหว่างมื้ออาหาร และ เลี่ยงดื่มน้ำขณะรับประทานอาหาร เนื่องจากจะทำให้อิ่มเร็ว

วิธีการดูแลตัวเองที่กล่าวมาข้างต้น หากเป็นผู้ป่วยที่เป็นโรคเรื่อรังควรปรึกษาแพทย์ ก่อนทำกิจกรรม หรือเลือกทานอาหารให้เหมาะกับตนเองจะเป็นทางเลือกที่ดี

การรักษาอาการน้ำหนักลดไม่ทราบเหตุนี้ ไม่มีหลักการที่ตายตัว เพราะแต่ละคนมีปัญหาแตกต่างกัน ซึ่งอาการเบื่ออาหาร อาจมีสาเหตุมาจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว ก็เกิดขึ้นได้เช่นกัน เพราะความร้อนไม่ทำให้หลั่งสารที่จะกระตุ้นความรู้สึกหิวทำงาน อีกทั้งความอบอ้าวทำให้เสียเหงื่อ เสียน้ำในร่างกายมาก พอเราดื่มน้ำทดแทนเข้าไปมากๆ ก็จะไม่รู้สึกหิวตามไปด้วย เพราะฉะนั้นการดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ว่าจะต้องการเพิ่มหรือลดน้ำหนัก หรือเป็นคนที่น้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ที่ดีแล้วก็ตาม การติดตามสังเกตน้ำหนักตัวเองอย่างสม่ำเสมอเพื่อเปรียบเทียบความผิดปกติไว้จะดีมาก เพราะหากเกิดโรคขึ้นจะได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที 

Previous post

รวมอายครีมตัวเด็ด ใช้ดีจนต้องบอกต่อ

Next post

กลัวอ้วน เบาหวาน - กินอาหารมังสวิรัติ ดีมั้ย

Orange

Orange

No Comment

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *