HealthNews

กลัวอ้วน เบาหวาน – กินอาหารมังสวิรัติ ดีมั้ย

เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก อาหารมังสวิรัติ กันอย่างแน่นอน และ คงมีไม่น้อยที่กำลังทาน ไม่ว่าจะเป็นการทานเป็นประจำ ทานเพื่อสุขภาพ หรือทานในวันเกิดของตัวเอง

แคลอรีที่ได้รับแต่ละวัน 10 ถึง 15 เปอร์เซ็นต์ จะมาจากโปรตีน เราสามารถได้รับโปรตีนจากพืชคุณภาพสูงได้อย่างง่ายดาย (ผักต่างๆ จะให้โปรตีน 2 ถึง 3 กรัม ต่อครึ่งถ้วย) แล้วยังได้จากถั่วต่างๆ,ถั่วเล็นทิล,ถั่วเปลือกแข็ง และ เมล็ดพืช โดยทั่วไปแล้ว แคลอรีที่ได้ของผู้ที่รับประทานมังสวิรัติมากกว่าครึ่งหนึ่ง ได้มาจากคาร์โบไฮเดรตที่ได้ทั้งจากผัก,ผลไม้,ธัญพืชขัดสีน้อย และ ถั่วต่างๆ

อาหารมังสวิรัติ คืออะไร 

 • มังส หรือ มังสา คือเนื้อสัตว์
 • วิรัติ คือ การงดเว้น 
 • มังสวิรัติ (Pure or strict vegetarian) คือการงดเว้นเนื้อสัตว์ ตรงกับคำว่า “Vegetarian” ในภาษาอังกฤษ

หลายคนอาจจะมีคำถาม ทำไมคนกินมังเป็นคน “เยอะ” จริงหรือเปล่าทำไมบางคนกินนู่นได้บางคนกินนี่ได้? ทุกคนอาจจะเข้าใจว่าคนที่เป็นมังสวิรัติก็ คือคนที่ไม่ทานเนื้อสัตว์เหมือนกันหมด แต่จริงๆ แล้วมันซับซ้อนกว่านั้น อาหารมังสวิรัติสามารถแยกประเภทได้เป็น 4 ประเภทดังนี้

 • มังสวิรัติเคร่งครัด (Lacto-vegetarian) คือไม่กินเนื้อสัตว์ และ ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ใดๆ แม้แต่นมกับไข่ก็ไม่กิน อีกชื่อหนึ่งคือ อาหารเจ
 • มังสวิรัติไข่ (Ovo-lacto-vegetarian) คือไม่กินเนื้อสัตว์แต่กินไข่ อาจเพราะเงื่อนไขบางอย่างในการดำเนินชีวิต เช่นการมีเด็กเล็กในครอบครัว จึงต้องการโปรตีนช่วยในการเจริญเติบโต 
 • มังสวิรัตินม (Lacto-vegetarian) คือไม่กินเนื้อสัตว์ยังคงกินนม และ ผลิตภัณฑ์จากนม เพราะเหตุผลด้านคุณประโยชน์นมช่วยให้ร่างกายแข็งแรง
 • มังสวิรัติปลา หรือ มังสวิรัติครึ่งใบ (Macrobiotic Diet) บางท่านอาจรู้จักอีกชื่อหนึ่งคือ อาหารชีวจิต ผู้ทานจะหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์สีแดง (red meat) เพราะไม่ต้องการเบียดเบียนสัตว์ใหญ่ หรือกลัวอันตรายจากเนื้อแดงหากยังคงกินปลา และอาหารทะเลอื่น ๆ 

วิธีการทานมังสวิรัติให้ได้คุณประโยชน์ครบถ้วน

 • คาร์โบไฮเดรต แหล่งอาหารที่พบมากได้แก่ ข้าวขัดสี ขนมจีน และ อาหารที่ทำมาจากแป้ง ควรเลือกรับประทานขนมปังโฮลวีทหรือข้าวซ้อมมือ เพราะมีปริมาณใยอาหารสูงที่มีประโยชน์ต่อระบบขับถ่าย และ ช่วยดูดซับน้ำมันส่วนเกินที่รับประทานเข้าไป
 • โปรตีน การดื่มนม และ รับประทานไข่จะช่วยให้ร่างกายได้รับโปรตีนอย่างดี แต่ผู้ที่กินมังสวิรัติแบบเคร่งครัดจะรับประทานไม่ได้เลย สามารถทดแทนได้ด้วยถั่วต่างๆ เช่น ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วดำ ถั่วลิสง เต้าหู้แผ่น น้ำเต้าหู้ เต้าหู้ทอด และ โปรตีนเกษตร โดยจะต้องรับประทานแบบคละหลายๆ ชนิดรวมกัน เพื่อให้ร่างกายได้รับกรดอะมิโนอย่างเพียงพอ
 • วิตามิน และ เกลือแร่ พบได้มากในผักผลไม้ใบเขียว และ ผักสีต่างๆ ผู้ที่กินมังสวิรัติจะต้องรับประทานให้มากกว่าคนปกติ โดยเฉพาะคนที่กินมังสวิรัติแบบเคร่งครัดจะต้องรับประทานผักใบเขียว และ ผักผลไม้สีต่างๆ ให้มากๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการขาดวิตามินบี 2 สำหรับธาตุไอโอดีนที่พบมากในอาหารทะเล
 • ไขมัน ร่างกายจะได้จากน้ำมันพืชที่นำมาประกอบอาหาร เช่นน้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันถั่วลิสง น้ำมันรำข้าว หรือจากการรับประทานถั่วเหลือง งา และ เมล็ดฟักทอง เป็นต้น ซึ่งในข้อนี้สำหรับผู้ที่กินมังสวิรัติจะไม่ค่อยน่าเป็นกังวลเท่าไรนัก เพราะมักนำมาใช้ในการผัด หรือทอดอยู่แล้ว เพียงแต่ระมัดระวังไม่รับประทานอาหารที่ใช้น้ำมันในการผัดหรือทอดจนได้รับไขมันมากเกินไป และ ก่อให้เกิดคอเลสเตอรอลสะสมตามมาก็พอแล้ว

ในการกินมังสวิรัติควรคำนึงถึงความเหมาะสม ซึ่งต้องยึดหลักว่า ในทุกๆ มื้อต้องรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ จึงจะเป็นผลดีต่อสุขภาพ ไม่ควรรับประทานด้วยความชอบความอร่อย หรือรับประทานอย่างใดอย่างหนึ่งมากเกินไป

ประโยชน์จากอาหารมังสวิรัติ

 • ล้างสารพิษให้กับร่างกายเมื่อเราทานเนื้อสัตว์เข้าไปเยอะๆ ลำไส้จะทำการสะสมเศษอาหาร และ คราบไขมันเป็นจำนวนมาก ซึ่งมีโอกาสก่อให้เกิดโรคมะเร็งลำไส้ และ ไขมันอุดตันได้ในอนาคต
 • ผิวพรรณสดใสดูมีออร่า การทานมังสวิรัติประเภทผัก ผลไม้ จะช่วยสร้างผิวเปล่งประกายใสแบบมีออร่า
 • หุ่นดี น้ำหนักตัวเบาหวิว ข้อนี้เป็นหลักการง่ายๆ ก็คือว่าเมื่อเลือกทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์ในปริมาณที่มากเกินไป ซึ่งในเนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ ก็จะแฝงไขมัน มาด้วยไม่มากก็น้อย

มือใหม่ ทานมังสวิรัติอย่างไร

 1. ค่อยๆ เริ่มลดการทานเนื้อสัตว์แบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่ควรงดเนื้อสัตว์เลยทันที ของแบบนี้ต้องใช้เวลา ลองเริ่มงดจากมื้อเย็น ซึ่งเป็นมื้อที่ไม่เหมาะกับการทานเนื้อสัตว์อยู่แล้ว เพราะอาจมีผลต่อการย่อยอาหารในร่างกายได้
 2. เมื่อเริ่มชินกับการทานมังสวิรัติแล้ว ให้ลองเลือก 1 วันจาก 7 วันในสัปดาห์ ยึดถือด้วยความตั้งมั่นว่าวันนี้ของทุกสัปดาห์จะเป็นวันที่เราต้องทานมังสวิรัติ ถ้าคิดในมุมสุขภาพก็ถือว่า จะเป็นวันที่เราได้ล้างสารพิษในร่างกายพักจากอาหารหนักๆ แล้วถ้ามองในมุมของความเชื่อ และ การทำบุญ ก็ให้ถือว่าจะเป็นวันที่เราจะไม่เบียดเบียนสิ่งมีชีวิต และ สัตว์โลก ซึ่งก็นับเป็นความคิดที่ดี 

ช่วงแรกๆ แนะนำให้ทานอาหารเสริมควบคู่ไปด้วยเพราะร่างกายอาจไม่เคยชินในการเปลี่ยนแปลงจึงทำให้บางคนเกิดอาการอ่อนเพลีย และ หิวบ่อยได้

หากใครมีความมุ่งมั่นอยากเริ่มทานมังสวิรัติอย่างจริงจัง ลองเลือกให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง และ ที่สำคัญต้องไม่เป็นการทรมานตัวเองด้วยเช่นกัน ค่อยเป็นค่อยไป อย่าหักโหมตั้งแต่แรก ค่อยๆ ให้ร่างกายคุ้นชิน และ ค่อยๆ เปลี่ยนแปลงไปทีละนิดทีละน้อย หากใครกลัวหาทานอาหารมังสวิรัติยาก ต้องบอกเลยว่าปัจจุบันร้านอาหารต่างๆ ก็มีเมนูทางเลือกมีความเข้าใจความต้องการของผู้ไม่ทานเนื้อสัตว์เพิ่มขึ้น และ เปิดขายทั้งปีอีกด้วย คราวนี้ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่มีอาหารทานอีกต่อไป แต่ไม่ว่าจะทานอาหารแบบไหน ก็อย่าลืมที่จะออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพที่ดีของเราด้วย

อ้างอิงข้อมูล: wongnai / honestdocs / medium

Previous post

เบื่ออาหาร น้ำหนักลดไว - สัญญาณอันตราย

Next post

This is the most recent story.

Orange

Orange

No Comment

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *